Gần 4.000 sinh viên Hải Dương tham gia chương trình xóa bỏ định kiến giới

GD&TĐ - Ngày 26/10, Tại trường ĐH Sao Đỏ, gần 4.000 sinh viên Hải Dương đã tham gia tích cực vào các hoạt động của chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới” lần thứ chín.

Gần 4.000 sinh viên Hải Dương tham gia chương trình xóa bỏ định kiến giới - Ảnh 1

Chương trình do báo Sinh Viên Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp tổ chức trong khuôn khổ chiến dịch HowAbnormal - Bình thường hay Bất thường. Với câu hỏi: “Những điều vốn được xem là bình thường trong cuộc sống thật ra “bất thường” như thế nào?”, chiến dịch này nhằm nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là giới trẻ, về những định kiến giới đang kìm hãm cả nam giới và nữ giới trong những khuôn mẫu nhất định.

Bà Bùi Phương Trà - đại diện Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam - cho biết: Chương trình này nhằm khuyến khích giới trẻ suy nghĩ về định kiến giới. Bà Bùi Phương Trà đồng thời nêu một số ví dụ về những chuyện vốn được nhiều người coi là bình thường, như một gia đình bỏ thai bởi không muốn có con gái; một người đàn ông chăm con và bị chế giễu làm việc của đàn bà; đàn ông thường được thăng tiến, phụ nữ không đủ mạnh để trở thành lãnh đạo...

“Xin hãy dành chút thời gian suy nghĩ về những ví dụ này. Bạn có thấy đó là những điều bình thường hay không? Bạn hay người nhà, bạn bè, người quen của bạn đã bao giờ bị kìm hãm bởi những khuôn mẫu đó chưa?” – bà Bùi Phương Trà đặt câu hỏi.

Trong khuôn khổ ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới, các sinh viên tham gia đã được xem một số bộ phim được sản xuất với sự hỗ trợ của LHQ, tham gia thi tiểu phẩm, và đối thoại về định kiến giới và cách tạo nên những điều bình thường mới để không ai bị định kiến xã hội kìm hãm và tất cả mọi người có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Sinh viên cũng tham quan và tham gia vào các hoạt động hướng tới bình đẳng giới tại các bàn trưng bày, các gian ẩm thực với các bạn nam sinh viên trực tiếp chế biến và bán thức ăn, các trò chơi dân gian...

Nhiều nghệ sĩ đang được sinh viên yêu thích như NSND Minh Châu, ca sĩ Chí Thiện, MC Hoàng Anh Duy, MC Bùi Mai Trang (VTV) … đã xuất hiện với tư cách nghệ sĩ đồng hành, đem đến không khí đặc biệt cho chương trình.

Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới tại Trường ĐH Sao Đỏ được tổ chức ngay sau thành công của tám chương trình tại Hà Nội, TP.HCM, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Thái Nguyên và cuộc thi làm phim HowAbnormal – Bình thường hay Bất thường.

Chương trình sẽ còn tiếp tục tại nhiều cụm trường ĐH, CĐ trên toàn quốc nhằm đưa chiến dịch đến gần hơn nữa tới các bạn sinh viên.

Dương Triều