Gần 382.000 trẻ tại Hà Nội được bổ sung vitamin A

Trong 2 ngày 1 và 2-6, có 381.956 trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A trong đợt này.

Chiều 27-5, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn Hà Nội năm 2024.

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Trang

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Trang

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 1 và 2-6, uống vét từ ngày 3 đến 4-6. Đối tượng được bổ sung vitamin A liều cao là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, kể cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Cùng với chiến dịch bổ sung vitamin A, từ ngày 1 đến 7-6, thành phố cũng triển khai chiến dịch cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thiếu cân (cân nặng/tuổi), thể thấp còi (chiều cao/tuổi), thể suy dinh dưỡng gầy còm, cấp tính (cân nặng/chiều cao) và tỷ lệ thừa cân béo phì (cân nặng/tuổi).

Theo điều tra đối tượng, số trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A đợt này là 381.956 trẻ; trong đó trẻ từ 6 đến 11 tháng là 68.829; trẻ từ 12 đến 35 tháng là 313.127. Tổng số điểm uống vitamin A trên toàn thành phố là 1.665 điểm.

Mục tiêu đặt ra của chiến dịch là 99,8% trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao; đồng thời cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em.

Tại hội nghị, cán bộ y tế phụ trách hoạt động uống vitamin A và cộng tác viên dinh dưỡng của 30 quận, huyện, thị xã đã được hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật cho trẻ uống vitamin A như: Xử trí sự cố hóc, sặc; kỹ thuật cân, đo, thống kê báo cáo và sử dụng biểu đồ tăng trưởng đánh giá tình trạng dinh dưỡng; cách bố trí, sắp xếp trang thiết bị, dụng cụ…

Quang cảnh hội nghị chiều 27-5. Ảnh: Thu Trang

Quang cảnh hội nghị chiều 27-5. Ảnh: Thu Trang

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương yêu cầu, điểm uống, điểm cân đo phải tổ chức theo quy trình một chiều, được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Mặt khác, bố trí đủ ghế ngồi chờ ở nơi có mái che tránh nắng, nóng cho đối tượng đến uống. Đặc biệt, phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ, tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải.

“Các cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống vitamin A cần phải sàng lọc trước khi cho trẻ uống. Những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định thì tạm dừng và cho uống bù vào thời gian thích hợp sau khi hết các dấu hiệu chống chỉ định này”, ông Vũ Cao Cương lưu ý.

Để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện:

- Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

- Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

- Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo.

- Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A 2 lần/năm theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường.

- Trẻ từ 24-59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần/năm; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng, chống nhiễm giun, sán.

- Phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

- Tiếp xúc ánh nắng hằng ngày, đúng cách để dự phòng thiếu vitamin D.

- Bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/gan-382-000-tre-tai-ha-noi-duoc-bo-sung-vitamin-a-667540.html