Gần 3 tháng sau vụ cháy chung cư mini, vợ chồng già mất 4 người con và cháu chưa đêm nào yên giấc

Đã gần 3 tháng kể từ ngày xảy ra vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người chết, vợ chồng ông Ngô Phó Điền (66 tuổi) và bà Đặng Thị Yên (64 tuổi) vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi đau buồn khi cùng lúc mất đi 4 người thân, gồm: con gái, con rể và 2 cháu ngoại.

Nỗi đau "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh"

"Một đứa trẻ mất đi cha mẹ, người ta gọi là trẻ mồ côi, đàn ông mất vợ gọi là góa vợ, phụ nữ mất chồng gọi là quả phụ nhưng không từ ngữ nào có thể diễn tả hết nỗi đau của người cha, người mẹ bị mất con, cháu. Nỗi đau quá lớn với chúng tôi, chắc chỉ đến khi nào vợ chồng tôi nhắm mắt xuôi tay thì mới quên đi được", bà Yên buồn bã nói.

Năm 2015, vợ chồng ông Điền - bà Yên mua căn hộ tại tầng 5 khu chung cư mini trên phố Khương Hạ. Là những người đầu tiên sống tại đây, có trách nhiệm và nhiệt tình nên ông bà được cư dân tín nhiệm bầu làm bảo vệ. Vợ chồng chị T., con gái út của ông bà và 2 con sống cùng ông bà nhiều năm nay. Hằng ngày, bà Yên đưa đón các cháu đi học. Cách đây không lâu, vợ chồng chị T. định thuê căn hộ tại ngõ đối diện để ở riêng cho rộng rãi nhưng chưa kịp chuyển đi thì đã gặp nạn. "Vợ chồng con gái tôi dự định chuyển ra vào ngày 1/9/2023. Tuy nhiên, chủ nhà báo chưa có phòng nên cả nhà con gái vẫn sống cùng vợ chồng tôi trong chung cư mini. Không ngờ vụ cháy đêm 12/9 đã khiến cả nhà con gái tôi ra đi mãi mãi", bà Yên nói.

Nhớ lại vụ cháy, bà Yên kể, đêm 12/9, ông Điền đang trực bảo vệ tại chung cư thì phát hiện tầng 1 bốc cháy. Thấy lửa nhỏ, ông vác bình cứu hỏa đến dập nhưng "càng xịt càng cháy to". Ông vội hô hoán vợ rồi báo động toàn bộ cư dân. Thời điểm đó, đa số cư dân đã đi ngủ, một số thanh niên từ các tầng nghe tiếng chuông báo cháy vội chạy xuống dưới. Lúc này, bà Yên cùng chồng và hàng xóm sử dụng bình cứu hỏa, liên tục dập lửa nhưng bất thành. Hàng loạt xe máy ở tầng 1 bắt đầu bén lửa, phát ra tiếng nổ, khói lửa nhanh chóng bao trùm tầng 1 rồi lan lên các tầng trên. Bà Yên chạy lên tầng 5 gọi vợ chồng con gái và 2 cháu ngoại nhưng đi đến tầng 3, một cư dân chặn bà lại, nói "mọi người đã biết rồi". Trong lúc hoảng loạn, bà Yên cùng mọi người chạy xuống dưới thoát nạn.

Mỗi lần nhắc lại vụ cháy, nước mắt bà Đặng Thị Yên lại chực trào, tự dằn vặt bản thân

Mỗi lần nhắc lại vụ cháy, nước mắt bà Đặng Thị Yên lại chực trào, tự dằn vặt bản thân

Sáng hôm sau, gia đình bà chia người đến 8 bệnh viện khắp Hà Nội tìm kiếm vợ chồng chị T. cùng 2 con nhỏ nhưng bặt vô âm tín. Chiều cùng ngày, di ảnh của họ được nhân viên Nhà tang lễ Bệnh viện 103 thông báo tìm người thân. "Tôi ân hận và day dứt vì không cứu được con cháu", bà Yên òa khóc nói.

Chưa đêm nào yên giấc

Sau vụ cháy, vợ chồng bà Yên chuyển đến sống nhờ nhà người anh trai trên phố Thái Thịnh. Những lúc chỉ có 2 vợ chồng ở nhà, bà Yên thường động viên chồng cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Thế nhưng chính bà Yên lại là người suy sụp hơn. Từ ngày xảy ra sự việc, người phụ nữ này chưa có đêm nào yên giấc. Bà sống nhờ điện thoại thông minh, nghe chương trình kể chuyện đêm khuya, cố ép bản thân chìm vào giấc ngủ. Khi thiết bị hết pin, trả lại không gian tĩnh mịch, để mình bà với nỗi đau. "Chồng tôi bị tai biến 3 lần rồi. Sau sự việc xảy ra, lúc nào ông ấy cũng thẫn thờ như người mất hồn, thi thoảng nửa đêm lại bật dậy ôm mặt khóc tu tu…", bà Yên nói.

Gần 40 năm trước, vợ chồng bà Yên kết hôn và sinh được 2 cô con gái. Cả 2 người con gái đều đã xây dựng gia đình nhưng vụ cháy đã cướp đi cả gia đình người con gái út khiến ông bà suy sụp. Từ ngày xảy ra sự việc, con gái cả luôn túc trực cạnh ông bà để lo toan mọi việc.

Trong lúc trò chuyện với chúng tôi, bà Yên liên tục đưa tay lên gạt nước mắt. Bà cầu mong cho con gái, con rể và 2 cháu ngoại sớm siêu thoát. Đó có lẽ là việc duy nhất người phụ nữ 64 tuổi này có thể làm cho con cháu mình lúc này. Bà Yên cho biết, cách đây nửa tháng, vợ chồng bà đã nhận được một khoản tiền hỗ trợ trong số 132 tỷ đồng ủng hộ của các "mạnh thường quân". Với số tiền này, sau khi bàn bạc, ông bà đã mua một căn nhà khoảng 25m2 ở khu tập thể cũ trên phố Thái Thịnh. Căn nhà này ở tầng 4, cùng tầng với nhà anh trai bà Yên. Bên trong có một phòng ngủ và một phòng khách. Chi phí mua nhà và sửa chữa mất hơn 1 tỷ đồng. Số tiền còn lại, vợ chồng bà gửi tiết kiệm phòng lúc ốm đau, bệnh tật."Ân tình của các mạnh thường quân vợ chồng tôi sẽ luôn khắc cốt ghi tâm. Điều thiếu thốn nhất đối với vợ chồng tôi lúc này là tình cảm gia đình. Trước mắt, tôi mong ổn định chỗ ở để lo hương khói cho con cháu", bà Yên vừa nói vừa chỉ tay về phía căn nhà mới mua, đang sửa chữa.

Ngày chuyển đến nhà mới, bà Yên mong rằng hai vợ chồng sẽ có một khởi đầu mới. Mỗi sáng, hai vợ chồng sẽ cùng nhau tập thể dục, ông Điền đạp xe, còn bà đi bộ, mong cải thiện tinh thần và sức khỏe.

Nguyễn Long

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/gan-3-thang-sau-vu-chay-chung-cu-mini-vo-chong-gia-mat-4-nguoi-con-va-chau-chua-dem-nao-yen-giac-2023120717551387.htm