Gần 3.000 tàu thuyền đã vào bờ an toàn tránh bão số 9

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai các phương án ứng phó với bão số 9.

Gần 3.000 tàu thuyền đã vào bờ an toàn tránh bão số 9 - Ảnh 1

Trước sự chuyển hướng khó lường và diễn biến phức tạp của bão số 9, gây mưa lớn đến các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hóa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ động triển khai các phương án phòng tránh bão số 9 nếu bão đi thẳng vào đất liền.

Thực hiện công điện số 39 và 40 của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn quốc gia, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai các phương án ứng phó với bão số 9, chủ động kêu gọi tàu thuyền nhanh chóng di chuyển vào bờ, các tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi xa nhanh chóng di chuyển chủ động tìm nơi tránh trú an toàn.

Đến chiều 27/11, tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã có 2.708 với khoảng 14.000 ngư dân vào bờ an toàn. Số tàu cá còn đang hoạt động ngoài khơi gần 3.500 phương tiện với trên 24.200 lao động đều đã nắm được thông tin diễn biến của bão số 9 từ chủ phương tiện và lực lượng biên phòng.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, ngư dân Phước Tỉnh huyện Long Điền nói: “Tôi nghe bằng máy điện đàm, ghe trên sóng radio như áp thấp nhiệt đối thì người cứ 1 giờ điện 1 lần. Còn có bão là 15 phút điện một lần. Chúng tôi nghe thấy mấy anh biên phòng, hải quân có thông báo đi vào hướng nào, nên cũng đã vào bờ đậu cho an toàn”.

Hiện nay, khu vực đất liền tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang có gió nhẹ, cấp 2 đến cấp 3, trên vùng biển có gió cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. Dự báo trong hai ngày tới, triều cường sẽ gây ngập tại một số vùng thấp ven biển.

Ông Nguyễn Ngọc Lộc, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết:Ngày 27/11 vào lúc 0h mức triều cường đạt là 3,9m, dự kiến trong 48 giờ tới triều cường sẽ lên đến điểm đỉnh là 4,15 m, với điểm đỉnh tiểu cường này, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu đã cảnh báo cho bà con ở một số vùng trũng thấp ven biển sẽ gây ngập để có biện pháp chủ động phòng tránh”.

Hiện nay, lực lượng biên phòng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thường xuyên duy trì thông tin liên lạc với các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển và dân cư ven biển, đặc biệt là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ cho đến khi tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn.

Đồng thời, lực lượng biên phòng cũng tiến hành kiểm tra, nắm chắc số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên mỗi tàu. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã tăng cường lực lượng chốt trực 24/24, đảm bảo ứng phó kịp thời trong những tình huống khẩn cấp xảy ra./.

CTV Gia Khang/VOV-TP.HCM