Gần 3.000 người mắc bệnh tâm thần được cấp giấy phép lái xe

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  20 liên quanGốc

  Tính đến tháng 12 - 2021, có 2.759 người mắc bệnh tâm thần và tiền sử bệnh tâm thần được cấp 2.845 giấy phép lái xe các hạng.

  Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 nhiều vấn đề nhức nhối về an toàn giao đã được đem ra “mổ sẻ”.

  Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chỉ rằng nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông là do ý thức đạo đức, lái xe sử dụng rượu, bia. Ngoài ra còn có vi phạm tốc độ, không chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện giao thông.

  Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TS

  Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TS

  Cũng theo Thứ trưởng Long, thực trạng quản lý, cấp, thu hồi giấy phép lái xe còn nhiều bất cập. Đặc biệt, một thực tế đáng lo ngại là nhiều người bị mắc bệnh tâm thần và tiền sử bị bệnh tâm thần vẫn được cấp phép lái xe.

  Thứ trưởng Long nêu, qua thống kê của lực lượng công an, tính đến tháng 12-2021 có đến 2.759 người mắc bệnh tâm thần và tiền sử bệnh tâm thần được cấp 2.845 giấy phép lái xe các hạng.

  “Đây là một trong những tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Điển hình là vụ tai nạn vào ngày 30/12/2021 tại An Nhơn, Bình Định do đối tượng là người đang theo dõi sức khỏe tâm thần tại cộng đồng điều khiển xe container gây tai nạn giao thông, làm chết hai người, bị thương 15 người” Thứ trưởng Long báo cáo tại hội nghị.

  Còn theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thường xảy ra vào khung thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau.

  Tướng Trung cũng cho biết, các vụ tai nạn tại các quốc lộ chiếm 55,56%, nguyên nhân ban đầu chủ yếu là đi không đúng phần đường, làn đường quy định; không chú ý quan sát; sử dụng rượu bia; vi phạm tốc độ.

  “Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý hơn 21.500 trường hợp vi phạm quá trọng tải, hơn 850 trường hợp dương tính ma túy, gần 104.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và hơn 140.000 trường hợp chạy quá tốc độ quy định” Tướng Trung nói.

  Trong khi đó, muốn giải quyết tốt vấn đề này ngoài lực lượng CSGT phát hiện, xử lý thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm thì phải có sự vào cuộc của các ngành, các địa phương nhằm tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa.

  Thiếu tướng Trung cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo lực lượng chức năng nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo.

  “Lực lượng CSGT và ngành y tế phối hợp quản lý lái xe, kiểm tra kỹ hồ sơ học lái xe, giấy khám sức khỏe để phát hiện kịp thời các trường hợp sử dụng chất ma túy, lái xe mắc bệnh tâm thần không đủ điều kiện lái xe để có biện pháp thu hồi giấy phép lái xe” tướng Trung nhấn mạnh.

  TỰ SANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/gan-3-000-nguoi-mac-benh-tam-than-duoc-cap-giay-phep-lai-xe-post689391.html