Gần 2500 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung mỗi năm

Trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Ở Việt Nam, gần 2500 phụ nữ tử vong do căn bệnh này, trong tổng số 5000 ca ung thư cổ tử cung được phát hiện mới mỗi năm.

Theo ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội phụ sản Việt Nam cho biết, có khoảng 240.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán ung thư buồng trứng, và khoảng 150.000 trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Với tỷ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%, ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là do vi rút HPV (Human Papilloma Virus), loại vi rút lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Nếu bệnh được phát hiện sớm, tỷ lệ sống toàn bộ 5 năm cho bệnh nhân là khoảng 90%. Song nếu phát hiện muộn khi bệnh đã tiến triển, tỷ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 16%.

Gần 2500 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung mỗi năm - Ảnh 1

Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng (Ảnh chụp tại bệnh viện K)

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư, có hơn 100 chủng HPV khác nhau, trong đó 2 chủng có nguy cơ cao nhất là HPV 16 và HPV 18 - nguyên nhân gây nên hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ bị nhiễm 2 chủng vi rút này có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao gấp 35 lần so với người không nhiễm HPV.

“Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể ngăn ngừa nếu phát hiện nguy cơ bệnh sớm. Một trong những biện pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là xét nghiệm cobas®HPV. Đây là xét nghiệm đầu tay trong sàng lọc ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này giúp bác sĩ đánh giá xem người phụ nữ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung hay không, từ đó có hướng theo dõi và xử lý thích hợp, kịp thời” – Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho hay.

Được biết, xét nghiệm cobas®HPV đã được cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào năm 2014 và Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vào tháng 7.2016.

Trang Thu