Gần 200.000 sinh viên thất nghiệp và trách nhiệm của Bộ trưởng Giáo dục

Trước tình trạng hàng trăm nghìn sinh viên ra trường không có việc làm gây nhức nhối cho xã hội, đại biểu Cao Thị Xuân đã đặt vấn đề về trách nhiệm của Bộ trưởng Giáo dục đối với tình trạng này cũng như giải pháp trong thời gian tới...

Bộ trưởng Nội vụ: Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng là vấn đề khó

Tại phiên chất vấn chiều 16/11, đại biểu Hoàng Thanh Tùng đã chất vấn liên quan đến việc kỷ luật hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng .

"Đề nghị Bộ trưởng Nội vụ cho biết đã tham mưu cho Ban cán sự Đảng Chính phủ hình thức nào?", đại biểu Tùng đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: Ban bí thư đã cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng. (Xem tiếp)

191.000 sinh viên thất nghiệp, Bộ trưởng có trách nhiệm gì?

Tiếp tục chương trình phiên họp, sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội .

Nhiều đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường...

Theo đại biểu Hồ Thị Minh (Quảng Trị), hiện nay có 191.000 sinh viên tốt nghiệp đại học chưa có việc làm. Nhưng ở các địa phương cũng có rất nhiều các trường đại học, các trường này vẫn tiếp tục đào tạo, gây mất cân đối cung cầu. (Xem tiếp)

Báo cáo Thủ tướng việc “bổ nhiệm người nhà” ở 9 địa phương

Chiều 16/11, Quốc hội bước vào phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Nội dung tập trung vào vấn đề tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức; đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Cùng tham gia trả lời chất vấn sẽ có thêm các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có). (Xem tiếp)

Bộ trưởng Giáo dục mong đại biểu thông cảm vì dùng từ “vui vẻ”

Gần 200.000 sinh viên thất nghiệp và trách nhiệm của Bộ trưởng Giáo dục - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Bên cạnh những tranh luận về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường... nhiều đại biểu cũng đã chất vấn về Bộ trưởng về thông tin UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) điều động giáo viên làm lễ tân cho sự kiện trên địa bàn.

Mở đầu phiên chất vấn chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ mong các đại biểu Quốc hội thông cảm vì dùng từ "vui vẻ" khi nói về câu chuyện giáo viên bị điều đi tiếp khách ở Hà Tĩnh. (Xem tiếp)

Tăng tuổi nghỉ hưu: Không đơn thuần vì sợ hụt quỹ lương?

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, hiện độ tuổi nghỉ hưu ở nước ta đã được duy trì từ năm 1960. Tại thời điểm này chưa có quy định người lao động và người sử dụng lao động phải đóng BHXH nhưng khi nghỉ hưu đều được Nhà nước chi trả và cho đến nay vẫn chưa thay đổi.

Trong khi đó, chính sách về tuổi nghỉ hữu đã được điều chỉnh nhiều lần, đặc biệt từ năm 1995 đến nay, BHXH thực hiện theo nguyên tắc “có đóng có hưởng”, tuổi thọ trung bình khoảng 67 tuổi, bình quân tuổi nghỉ hưu là 54 tuổi, thời gian hưởng lương hưu khoảng 13 năm là hợp lý. (Xem tiếp)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Biển miền Trung đã an toàn”

Sáng 16/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời các nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi chất vấn từ chiều 15/11.

Trước đó, chiều 15/11, đại biểu Nguyễn Phước Lộc (TP. Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi: Xin Bộ trưởng cho biết khi nào có kết luận cụ thể về an toàn của nước biển, hải sản và môi trường biển các tỉnh Bắc Trung Bộ và vùng lân cận.

Trả lời thắc mắc của đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đến lúc này môi trường đã an toàn rồi. Kết quả đã được thẩm định của các cơ quan tư vấn độc lập trong nước và quốc tế. (Xem tiếp)

Từ 2017 sẽ phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ

Gần 200.000 sinh viên thất nghiệp và trách nhiệm của Bộ trưởng Giáo dục - Ảnh 2

Hạn cuối cho chủ xe máy đăng ký sang tên đổi chủ khi mua bán qua nhiều lần là 31/12. Ảnh: Bá Đô.

Cục Cảnh sát giao thông vừa chỉ đạo cảnh sát giao thông các địa phương hướng dẫn, vận động người dân trước ngày 31/12 nên làm thủ tục sang tên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), kể cả xe chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ.

Với các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, các đơn vị không được để tồn, phải giải quyết trước ngày 1/1/2017. (Xem tiếp)

Tuấn Việt