Gần 20.000 đại biểu bàn giải pháp phòng chống bạo lực học đường

Lần đầu tiên, 1 hội nghị của ngành giáo dục thu hút sự tham gia của gần 20.000 đại biểu được nối trực tiếp với 640 điểm cầu trên toàn quốc. Điều này thể hiện sự quyết tâm cao trong đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, tình trạng phòng chống bạo lực học đường thời gian qua đã được quan tâm, riêng Bộ GD-ĐT cũng có nhiều văn bản chỉ đạo về vấn đề này. Tuy nhiên bạo lực học đường vẫn gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, như do đặc điểm tâm lý lứa tuổi, do tác động tiêu cực của gia đình, xã hội, nhưng ngành GD-ĐT phải xác định trách nhiệm và đi tiên phong trong việc tìm giải pháp giải quyết. Bộ trưởng nhấn mạnh, để giảm thiểu được tình trạng bạo lực học đường thì quan trọng nhất là phải đưa ra các giải pháp để phòng, chống chứ không nghiêng về xử lý. Cùng với đó, việc kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định của địa phương phải thực chất, tránh trường hợp nhiều quy định chỉ nằm trên giấy.

Tại hội nghị, giải pháp phòng chống bạo lực học đường và xây dựng môi trường học đường an toàn được nhiều đại biểu chia sẻ. Trong đó chủ yếu tập trung vào các giải pháp phòng ngừa đa dạng, như nâng cao tư duy phản biện cho học sinh, nâng cao giá trị tự trọng cho học sinh để hạn chế hành vi bạo lực, tổ chức cho cha mẹ học sinh cùng tham gia các chương trình giáo dục kỹ năng giúp trẻ phòng vệ, tổ chức các chương trình can thiệp tập trung cho các nhóm học sinh có nguy cơ cao sử dụng bạo lực...