Gần 2 triệu người Việt Nam mắc bệnh động kinh

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) hôm 25.11. Trong số các bệnh nhân mắc động kinh trên có đến 60% là trẻ em.

Gần 2 triệu người Việt Nam mắc bệnh động kinh - Ảnh 1

Các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân mắc bệnh động kinh.

Theo bác sĩ Phạn Hồng Thắm (Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM), bệnh động kinh là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn gồm nhiều biểu hiện khác nhau. Hiện trên thế giới mỗi năm có khoảng 50 triệu người mắc bệnh động kinh, trong đó các nước đang phát triển chiếm tỷ lệ 80 - 85%. Cũng theo bác sĩ Thắm, riêng tại Việt Nam, bệnh động kinh chiếm khoảng 2% dân số. Như vậy có khoảng 2 triệu người Việt Nam mắc bệnh động kinh, trong đó trẻ em chiếm khoảng 60%.

Cũng theo thông tin từ hội nghị, phần đông các trường hợp bị động kinh là do chấn thương đầu, di chứng nhồi máu não, viêm não, u não. Các trường hợp động kinh là chưa rõ nguyên nhân và vô căn chiếm đến 41,67%; kế đến là di chứng nhồi máu não chiếm tỷ lệ 34,31%...

Bác sĩ Thắm cho biết hiện thuốc điều trị động kinh tại Việt Nam phổ biến có 3 loại gồm: valproate, carbamazepine và levetiracetam. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh viện chỉ điều trị cho bệnh nhân động kinh 1 loại thuốc chống động kinh. Điều đáng nói là các bệnh nhân động kinh tuân thủ điều trị còn rất thấp, chỉ có 40,2%; còn đến 59,8% chưa tuân thủ.

Hồ Quang