Gần 2.000 địa điểm hưởng ứng chương trình nhận diện hàng Việt

Sáng 6-11, Bộ Công Thương tổ chức lễ bế mạc chương trình Nhận diện hàng Việt Nam- Tự hào hàng Việt Nam năm 2016. Đây là năm thứ 2 Bộ Công Thương tổ chức chương trình này.

Gần 2.000 địa điểm hưởng ứng chương trình nhận diện hàng Việt - Ảnh 1

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại lễ bế mạc.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, chương trình Nhận diện hàng Việt Nam- Tự hào hàng Việt Nam năm 2016 đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, tạo nên tính lan tỏa, hưởng ứng mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân.

Thông qua chương trình, người tiêu dùng đã có nhận thức sâu sắc hơn về mục đích cũng như ý nghĩa của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, nhận thức đầy đủ hơn về năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam, chất lượng sản phẩm Việt Nam để từ đó càng thêm yêu và sử dụng hàng Việt Nam.

Được khởi động từ tháng 9, chương trình Nhận diện hàng Việt Nam đã diễn ra với nhiều sự kiện, hoạt động sôi nổi ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt là các hoạt động tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải phòng, Cần Thơ… đã tạo nên sự lan tỏa, hưởng ứng mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân.

Với thông điệp “Mỗi người Việt là một đại sứ hàng Việt”, điểm mới của chương trình này là sự hưởng ứng chủ động, sôi nổi của hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, của các hiệp hội, doanh nghiệp.

Theo đó, có gần 2.000 cửa hàng xăng dầu, siêu thị, trung tâm thương mại đã treo cờ phướn, quảng cáo cổ động cho chương trình. Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại mở đợt giảm giá, khuyến mại đối với hàng Việt Nam; nhiều hoạt động hội chợ, kết nối cung cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, ca nhạc hoạt náo cũng được tổ chức sôi nổi ở nhiều địa phương.

Đặc biệt, thông điệp người “Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được gửi trực tiếp tới cá nhân hàng triệu người tiêu dùng thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại như facebook, website… đã có hàng chục triệu lượt truy cập vào các trang web và facebook Tự hào hàng Việt Nam 2016 và cũng như qua tin nhắn từ 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam.

Các hoạt động trong chương trình là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hình ảnh và các sản phẩm của mình, qua đó từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh mở rộng thị trường. Chương trình cũng tạo ra những cơ hội tốt cho các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, bạn hàng tiếp cận công nghệ tiên tiến và nâng cao quản trị nâng cao hoạt động và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

“Chương trình tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của thị trường trong nước đối với hàng hóa Việt Nam góp phần kiểm soát hàng hóa, tạo nên sự phản hồi tốt với các cơ quan quản lý nhà nước trong xây dựng và thực thi cơ chế chính sách về thị trường”, ông Vượng nói.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá, chương trình đã có những hoạt động hết sức thiết thực và cụ thể thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội, sân chơi sinh viên trên truyền hình… đã tạo ra kết nối giữa hàng trăm doanh nghiệp, hàng nghìn người tiêu dùng tham quan sản phẩm hàng hóa Việt Nam giúp các doanh nghiệp có cơ hội quảng bá thương hiệu và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trong nước.

Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đề ra mục tiêu đến năm 2020 có thêm nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp biết đến cuộc vận động, 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ, ngành và các tổ chức chính trị xây dựng được kênh truyền thông tự hào hàng Việt, đảm bảo sự xuất hiện của 80% thị phần hàng Việt tại các kênh phân phối.

Bà Ánh nói thêm: “Những chương trình cụ thể và ý nghĩa như chương trình Nhận diện hàng Việt Nam sẽ là bước đi để góp phần đảm bảo thực hiện các mục tiêu trên thành hiện thực”.

Theo Bộ Công Thương, sau 7 năm triển khai, Cuộc vận động "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã mang lại những kết quả tích cực khi tâm lý tin dùng hàng Việt đã có những bước tiến bộ đáng kể, 70% người Việt Nam đã ưu tiên sử dụng hàng Việt, hơn 90% người dân quan tâm nhiều đến hàng Việt… Hiện, hàng Việt đã chiếm lĩnh chủ yếu ở các kênh phân phối trong nước và phần lớn khách hàng lựa chọn hàng hóa do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Đây chính là động lực để các doanh nghiệp đầu tư chiều sâu đổi mới công nghệ, thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng và xây dựng một mức giá cạnh tranh.

Phan Thu