Gần 18 triệu người tử vong hàng năm do các bệnh liên quan đến tim mạch

Đó là con số được đưa ra tại buổi họp báo thông tin về Đại hội Tim mạch Toàn quốc lần thứ 15, tại Hà Nội, diễn ra từ ngày 9-11/10/2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới – Thu hẹp mọi khoảng cách”.

Tham dự buổi họp báo có GS.TS Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Tổng thư ký Hội Tim mạch Việt Nam…

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỉ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỉ USD mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do bệnh liên quan đến mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.

Tại Việt Nam, năm 2000 có khoảng 16,3% người bị tăng huyết áp thì năm 2009 tỉ lệ tử tăng huyết áp ở người lớn là 24,5% và năm 2016 tỉ lệ người bị tăng huyết áp đang ở mức báo động là 46% (Điều tra THA toàn quốc của Viện Tim mạch Việt Nam). Có thể nói, bất kỳ ai trong số chúng ta cũng có thể có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Hiện cứ 4 người lớn ở Việt Nam, có ít nhât 1-2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

GS.TS Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo

Cũng theo GS.TS Việt, bệnh tim mạch có thể chủ động phòng ngừa tích cực được, ví dụ đơn giản, chỉ cần giảm được 5 mmHg huyết áp tâm thu có thể giảm được 14% tử vong do đột quỵ, giảm 9% tử vong do bệnh động mạch vành chưa kể các lợi ích tới thận, suy tim và lợi ích tích lũy khác cộng dồn.

Bên cạnh đó, GS.TS Việt cũng cho biết thêm, hiện nay nhiều tiền bộ khoa học trong chuẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Tốt nhất là phòng ngừa để không bị bệnh tim mạch, đây là biện pháp hiệu quả nhất và rẻ nhất. Tuy vậy, nếu một khi bị bệnh tim mạch, chúng ta được thừa hưởng các tiến bộ của khoa học công nghệ và tri thức y học ngày càng tiến bộ. Vấn đề đặt ra là, để tiếp cận và ứng dụng hiệu quả các tiến bộ này, đòi hỏi các thầy thuốc và nhân viên y tế phải cập nhật liên tục và năm bắt, chủ động với các kiến thức cũng như kỹ thuật mới liên tục phát triển.

Đại hội lần này dự kiến sẽ tiếp đón khoảng 3000 đại biểu tham dự và có hơn 300 báo cáo viên là các GS, TS, BS đầu ngành trong lĩnh vực Tim mạch học trong nước. Đặc biệt, trong đó còn có sự tham gia của hơn 40 các GS, TS, BS đầu ngành tim mạch đến từ nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới. Hơn 600 bài báo cáo khoa học đa dạng sẽ tập trung vào các chuyên đề lớn giao thoa giữa các chuyên khoa sâu của tim mạch (như cấp cứu tim mạch, phẫu thuật tim mạch, tim mạch nhi, tim mạch can thiệp, rối loạn nhịp, chuẩn đoán hình ảnh trong tim mạch…) cũng như giao thoa giữa tin mạch học và các chuyên ngành khác như hồi sức cấp cứu, nội tiết, thận tiết niệu, ung thư, lão khoa, sản phụ khoa, tiêu hóa, thần kinh…

Trang Thu