Gần 160 đồng bào của 13 dân tộc tham gia 'Chợ phiên vùng cao đầu năm mới'

Gần 160 đồng bào của 13 dân tộc (Tày, Nùng, La Chí, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) đến từ 11 tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ tham gia chương trình chủ đề 'Món ngon vùng miền' diễn ra từ ngày 1-12 đến 1-1-2018, tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ VHTTDL) tổ chức.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Điểm nhấn hoạt động trong tháng 12 là không gian chợ vùng cao với chương trình “Chợ phiên vùng cao đầu năm mới” mang đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hóa và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hóa với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hóa dân tộc. Chợ tạo sự gần gũi, giữ gìn bản sắc văn hóa và để du khách có thể tham gia trực tiếp và cảm nhận về chợ vùng cao tại không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các món ăn truyền thống được thực hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tại không gian chợ vùng cao, du khách được thưởng thức các món ăn đặc sắc của các dân tộc như: Thắng cố, mèn mén, xôi nếp bảy màu, gà quay dân tộc, lợn quay, nấu rượu ngô người Mông, cá nướng, canh vón vén…; các sản vật đặc trưng địa phương cũng được bày bán như: Thổ cẩm, nhạc cụ, măng, miến, rau, củ, quả tươi....

Các hoạt động dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian của của đồng bào các dân tộc sẽ mang đến cho du khách không khí vui tươi phấn khởi dịp đầu năm mới. Tại đây, còn trưng bày, giới thiệu các bức ảnh về cảnh sắc, cuộc sống và con người vùng cao với chủ đề “Sắc màu vùng cao”.

Trong chương trình, Ban tổ chức sẽ tái hiện không gian nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông tỉnh Điện Biên; Tết Khu Cù Tê - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc La Chí tỉnh Hà Giang…

Điểm nhấn của chợ vùng cao là hội thi thổi cơm của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La sẽ đưa quý khách về với một không gian đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc. 15 nghệ nhân chia thành 5 đội sẽ sẽ trình bày “Mâm cơm đoàn kết” đón chào năm mới tại Làng văn hóa.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật gồm: “Rạng rỡ quê hương” của Nhà hát Tuồng Việt Nam: Trình diễn trích đoạn tuồng: Múa cờ, Ông già cõng vợ đi xem hội, Múa Lân mẫu xuất Lân nhi, Ngũ biến…; trình diễn Hát văn; rối cạn, xiếc “Chào năm mới…là những hoạt động sẽ góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN