Gần 15 triệu người Việt mắc rối loạn tâm thần

  Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, khoảng 15% người mắc 10 rối loạn tâm thần thường gặp, tương đương gần 15 triệu người.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại sự kiện hưởng ứng Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới 10/10

  Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại sự kiện hưởng ứng Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới 10/10

  GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong các bệnh không lây nhiễm thì vấn đề rối loạn tâm thần là rất phổ biến, đang có chiều hướng gia tăng và là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

  Năm 2019, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính cứ 8 người thì có 1 người đang sống chung với rối loạn tâm thần, trong đó rối loạn lo âu và trầm cảm là phổ biến nhất. Đại dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng cấp tính, mạn tính và phá hủy sức khỏe tâm thần của hàng triệu người.

  Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc 10 rối loạn tâm thần thường gặp là 14,9% dân số, nghĩa là có gần 15 triệu người. Tuy nhiên đa số người dân cho rằng rối loạn tâm thần chỉ là tâm thần phân liệt.

  Thực tế tỷ lệ tâm thần phân liệt là 0,47% dân số; Trầm cảm, lo âu chiếm tỷ lệ cao, tới 5-6% dân số, còn lại là các rối loạn tâm thần khác như rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn tâm thần liên quan tới sử dụng rượu bia, ma túy và các chất gây nghiện khác…

  Ở trẻ em, các vấn đề sức khỏe tâm thần vào khoảng 12%, tương đương hơn 3 triệu trẻ em có nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Ai cũng có thể mắc rối loạn tâm thần, ít nhất là ở một giai đoạn, thời điểm nào đó của cuộc đời.

  Hiện Bộ Y tế đang xây dựng riêng một đề án cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần. Về phía người dân, Bộ Y tế khuyến cáo cần tăng cường nhận thức về sức khỏe tâm thần để tự chăm sóc cho mình, cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

  Duy Tiến

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/gan-15-trieu-nguoi-viet-mac-roi-loan-tam-than-post519540.antd