Gần 120.000 du khách tham gia lễ hội hoa Tam giác mạch

Tối 15/10, lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ hai được chính thức khai mạc tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang với chủ đề "Đá nở hoa".

Gần 120.000 du khách tham gia lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 1

Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Đá nở hoa". Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Đến với lễ hội, ngoài tham quan, chụp ảnh lưu niệm cùng hoa tam giác mạch, du khách sẽ được thưởng thức âm nhạc dân gian đường phố và trình diễn trang phục đầy màu sắc của các dân tộc, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thú vị cho du khách.

Gần 120.000 du khách tham gia lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 2

Hoa Tam giác mạch. Ảnh: Photo Tour PYS Travel

Lượng khách đến tham quan các điểm như Di tích Nhà Vương, Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm… tăng nhanh.

Lễ hội sẽ kết thúc đến hết ngày 16/10, với sự tham gia của 4 huyện vùng cao nguyên đá gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc.

Gần 120.000 du khách tham gia lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 3

Hoa để chụp ảnh, phát triển du lịch, thân cây non luộc ăn như rau, hạt làm bánh hoặc nấu rượu. Ảnh: Photo Tour PYS Travel

Tam giác mạch là loài hoa có cái tên kỳ lạ gắn với một sự tích cũng lạ kỳ không kém. Rừng hoa nhỏ bé với những cái lá xanh non này khi tạo quả đã cứu đói cho cả làng khi mùa cũ đã qua, vụ mới còn chưa tới. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời.

Người Mông còn gọi tam giác mạch là “chez”. Sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt.

Huỳnh Nga