Gần 100 người ở Lạng Sơn phải nhập viện tâm thần do lạm dụng rượu

Theo thống kê, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận điều trị khoảng 100 bệnh nhân mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu.

Vừa qua, thông tin trên VietNamNet, ông H.V.T. (43 tuổi, trú tại huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn khám trong tình trạng mê sảng, rối loạn cảm xúc, ảo giác, co giật...

Theo người nhà, ông thường xuyên uống rượu, thậm chí không ăn, không ngủ. Trước đó, bệnh nhân phải vào viện 2 lần vì co giật, mê sảng. Sau khi xuất viện, ông lại tiếp tục uống rượu. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân T. bị rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu.

Bác sĩ Trịnh Thị Việt Hà, Phó Trưởng khoa Tâm thần - Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, cho biết trong 3 tháng đầu năm 2024, khoa đã tiếp nhận điều trị khoảng 100 bệnh nhân mắc các rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu.

Bệnh nhân chủ yếu là nam giới đang trong độ tuổi lao động và cư trú tại các vùng nông thôn.

Bác sĩ Hà khám cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

Các bệnh nhân nhập viện với biểu hiện như mê sảng, kích động, không điều khiển được cảm xúc, la hét, chửi bới, lo âu, hoảng sợ, ảo giác, đánh người, gây thương tích cho bản thân và những người xung quanh. Ngoài ra, những bệnh nhân này kèm theo các bệnh lý như viêm gan, xơ gan, tim mạch, dạ dày...

Bác sĩ Hà chia sẻ đây là biến chứng trầm trọng và thường gặp nhất ở người lạm dụng rượu. Biểu hiện này cũng được gọi là "trạng thái cai rượu". Nguyên nhân là lạm dụng rượu dẫn tới nhiễm độc hệ thần kinh và rối loạn chuyển hóa.

Theo Sức Khỏe& Đời Sống, rối loạn tâm thần do rượu là hậu quả của quá trình lạm dụng rượu lâu năm, gây ra nhiều tổn hại trực tiếp lên não bộ và các cơ quan nội tạng, gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, khiến bệnh phức tạp, khó điều trị.

Các bác sĩ phải theo dõi sát sao các diễn biến, biểu hiện của bệnh nhân để điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc, vừa phải động viên tinh thần, hỗ trợ tâm lý bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Đa phần bệnh nhân đều đáp ứng tốt trong quá trình điều trị tại Bệnh viện. Tuy nhiên việc điều trị rối loạn tâm thần và cắt cơn cho người lạm dụng rượu không khó bằng giai đoạn duy trì và chống tái sử dụng rượu cho người bệnh tại gia đình và cộng đồng.

"Thực tế, rất nhiều bệnh nhân sau điều trị lại tái sử dụng rượu, nhiều bệnh nhân thường xuyên vào viện điều trị các rối loạn tâm thần do rượu. Vì vậy, bản thân người bệnh cần có nghị lực và quyết tâm từ bỏ rượu, đồng thời tuân thủ chế độ điều trị và liệu pháp tâm lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Gia đình và xã hội cần kiên trì vận động để người bệnh từ bỏ thói quen uống rượu, không nên kì thị, xa lánh mà cần giúp đỡ để người bệnh tái hòa nhập cộng đồng.

Khi thấy người bệnh có dấu hiệu rối loạn tâm thần do rượu, gia đình cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được điều trị đúng cách, không nên tự điều trị tại nhà.

Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe thể chất, tâm thần và chất lượng cuộc sống.

Đồng thời cần duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế tối đa sử dụng rượu bia, thuốc lá và chất kích thích để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe" - Bác sĩ Hà nhấn mạnh.

So với những năm trước đây, tỷ lệ mắc các rối loạn tâm thần do rượu đến điều trị tại khoa Tâm thần – Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đang có xu hướng tăng lên từ 5% đến 10% và trẻ hóa về độ tuổi.

Lạm dụng rượu gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất, tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do vậy, mỗi người cần có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh bằng cách sử dụng rượu bia một cách an toàn.

Quỳnh Chi (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/gan-100-nguoi-o-lang-son-phai-nhap-vien-tam-than-do-lam-dung-ruou-a659479.html