Gần 100 ki ốt chợ TP. Hà Tĩnh đồng loạt đóng cửa

Liên tục trong 2 ngày 26 và 27.11, tiểu thương của gần 1.000 ki ốt tại chợ TP. Hà Tĩnh đã đồng loạt đóng cửa, ngừng kinh doanh để phản đối việc ban quản lý (BQL) chợ này thông báo hết thời hạn hợp đồng kinh doanh sau 15 năm kí kết, tạm thời kí hợp đồng 3 tháng để chờ chuyển đổi sang mô hình quản lý mới.

Gần 100 ki ốt chợ TP. Hà Tĩnh đồng loạt đóng cửa - Ảnh 1

Ngày 27.11, chợ TP. Hà Tĩnh vẫn trong tình trạng đồng loạt đóng cửa. Ảnh: Trần Tuấn.

Đồng loạt đóng cửa

Ghi nhận của PV Báo Lao Động, trong 2 ngày 26 và 27.11, hầu hết các ki ốt tại 2 đình của chợ TP. Hà Tĩnh kinh doanh hàng vải, quần, áo, giày, dép... đều đồng loạt đóng cửa. Tiểu thương Trương Hữu Hùng, kinh doanh hàng vải tại chợ này đã hơn 30 năm, bức xúc cho biết, từ hàng chục năm nay, gia đình ông đã có truyền thống kinh doanh, buôn bán ở đây. Năm 1998, chợ Hà Tĩnh bị cháy hoàn toàn, đến năm 2001 mới được khôi phục xây dựng lại thành chợ 2 đình như bây giờ. Thời điểm đó, BQL chợ mời bà con đến kí hợp đồng mua ki ốt kinh doanh. Mọi người đồng loạt kí hợp đồng với ý nghĩ sẽ được tạo điều kiện nộp tiền thuê ki ốt, chi phí kinh doanh trong thời hạn 15 năm, còn thời hạn kinh doanh là vĩnh viễn.

Gần 100 ki ốt chợ TP. Hà Tĩnh đồng loạt đóng cửa - Ảnh 2

Hầu hết các ki ốt tại 2 tầng chợ TP. Hà Tĩnh đồng loạt đóng cửa. Ảnh: Trần Tuấn

Thế nhưng, đùng một cái, mới đây, họ nhận được thông báo hết hạn hợp đồng kinh doanh, yêu cầu các tiểu thương tạm thời kí hợp đồng kinh doanh trong 3 tháng đến 31.3.2017 để chờ đợi phương án quản lý kinh doanh mới. Bất bình trước việc này, các tiểu thương đồng loạt đóng cửa để phản ứng và bày tỏ nguyện vọng được kinh doanh lâu dài tại chợ này chứ không phải là tạm thời 3 tháng rồi chờ phương án mới, mà mới như thế nào thì vẫn chưa được BQL chợ cùng chính quyền trả lời cụ thể. Chị Lê Thị Anh - tiểu thương kinh doanh hàng vải - bức xúc nói: "Chúng tôi yêu cầu phải kí hợp đồng không xác định thời hạn cho các tiểu thương để ổn định kinh doanh sớm nhất, chứ không phải là kí tạm thời 3 tháng để chờ chuyển đổi mô hình quản lý mới".

Theo nhiều tiểu thương, chiều 26.11, tại nhà văn hóa TP. Hà Tĩnh, BQL chợ cùng UBND TP. Hà Tĩnh đã có cuộc làm việc với bà con tiểu thương để giải thích việc kí hợp đồng 3 tháng, vận động bà con kí hợp đồng để tiếp tục kinh doanh, tránh tự đóng cửa gây thiệt cho chính mình. Tuy nhiên, tất cả 860/1.000 hộ hết thời hạn hợp đồng (15 năm từ 2001 - 2016) đều không chấp nhận kí tạm hợp đồng 3 tháng. Do vậy, trong ngày 27.11, hầu hết các ki ốt tại chợ này vẫn đang đóng cửa.

Chờ chuyển đổi sang doanh nghiệp quản lý

Trả lời PV Báo Lao Động, ông Hoàng Văn Quảng - GĐ Sở Công thương Hà Tĩnh - cho biết, trong yêu cầu chung của tỉnh là chợ TP. Hà Tĩnh phải chuyển đổi mô hình quản lý từ nhà nước sang doanh nghiệp như các chợ Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Hồng Lĩnh đã làm. Tuy nhiên, thời gian qua, do chưa thực hiện được nên chợ TP. Hà Tĩnh đang có nhiều hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, cháy chợ, thiệt hại tài sản của bà con...

Gần 100 ki ốt chợ TP. Hà Tĩnh đồng loạt đóng cửa - Ảnh 3

Ngày 27.11, một vài tiểu thương ngồi bàn tán sau khi đồng loạt đóng cửa, ngừng kinh doanh. Ảnh: Trần Tuấn

Sau khi hết thời hạn hợp đồng, phương án tạm thời là kí hợp đồng 3 tháng cho bà con tiểu thương để chờ thực hiện chuyển đổi. "Việc triển khai chuyển đổi hiện đang yêu cầu cao đối với TP. Hà Tĩnh để sớm hoàn thành phương án. Cách thức là thành lập doanh nghiệp mới vào đấu thầu hay là cho một HTX thành lập từ bà con kinh doanh thì tùy thuộc vào điều kiện cụ thể" - ông Quảng nói.

Về việc có nâng cấp chợ hay không, ông Quảng cho biết, vẫn đang chờ phương án chuyển đổi của doanh nghiệp hoặc HTX mới thành lập với phương án chuyển đổi mới. Cũng theo ông Quảng, lẽ ra đã phải thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ Hà Tĩnh xong rồi, nhưng vì chưa thực hiện được nên mới kí tạm thời 3 tháng để tạo điều kiện cho bà con tiểu thương tiếp tục kinh doanh trong lúc chờ đợi phương án mới, tránh tình trạng kí thời hạn lâu dài, sau này khó thực hiện khi có phương án quản lý mới, tổ chức đấu thầu lại.

Trả lời báo chí, ông Hà Văn Trọng - Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh - khẳng định, việc chuyển đổi chợ TP. Hà Tĩnh sang mô hình doanh nghiệp quản lý nằm trong lộ trình của tỉnh, không có chuyện sở hữu vĩnh viễn quầy, ki-ốt kinh doanh tại chợ TP Hà Tĩnh. Với mô hình quản lý mới, chợ trung tâm này sẽ được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại hơn và đảm bảo yêu cầu về PCCC cũng như đảm bảo quy mô và tăng cường hiệu quả khai thác chợ. Việc chuyển đổi hình thức này không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán của bà con. Thành phố đã có phương án xây dựng chợ tạm cho bà con kinh doanh đến thời điểm có chợ mới.

TRẦN TUẤN