Gần 10% trẻ em phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc

Theo thống kê, hiện nay cả nước đang có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên (từ 5- 17 tuổi), chiếm 9,6% tổng dân số trẻ em đang phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong những điều kiện có hại cho sức khỏe.

Gần 10% trẻ em phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc - Ảnh 1

Một bộ phận trẻ em Việt Nam vẫn phải lao động trong điều kiện nặng nhọc. Ảnh: Internet

Ngày 1-12, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo hướng dẫn thực hiện chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020.

Lao động trẻ em đang là vấn đề toàn cầu và hiện nay. Ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế, có khoảng 170 triệu lao động trẻ em đang phải lao động và gánh chịu hậu quả nặng nề.

Tại Việt Nam, theo thống kê, hiện nay cả nước đang có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên (từ 5- 17 tuổi), chiếm 9,6% tổng dân số trẻ em đang phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong những điều kiện có hại cho sức khỏe.

Tỷ lệ lao động trẻ em tập trung đông nhất chủ yếu ở các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong số lao động trẻ em được điều tra thì có 67% các em làm việc trong ngành nông nghiệp; 16% làm việc trong ngành xây dựng, chế tạo; 17% làm việc trong ngành dịch vụ.

Đặc biệt, tỷ lệ trẻ em bị thất học vẫn còn rất cao. Cụ thể, trong số trẻ em được khảo sát, có tới 52% trẻ đã từng đi học; 45,2% đang đi học và 2,8% chưa bao giờ được cắp sách đến trường.

Theo đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hiện trẻ em được trả công với mức giá nhân công hết sức rẻ mạt, phải lao động trong một môi trường và điều kiện không đảm bảo, lao động là trẻ em vẫn đang từng ngày buộc phải đối mặt với nguy cơ bị bóc lột sức lao động thậm tệ. Thời gian làm việc của các em bị chủ sử dụng ép buộc từ 11- 12 tiếng, thậm chí lên tới 16 tiếng/ngày.

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, khó khăn lớn nhất hiện nay chính là nhận thức của gia đình các em còn hạn chế,. Chính vì vậy, nhiều bố mẹ vẫn cho rằng con làm việc không phải là lao động trẻ em, không bị cấm mà chỉ là một hình thức chia sẻ công việc với gia đình.

"Bên cạnh đó thực trạng đói nghèo, việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm liên quan đến lao động trẻ em, đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức còn nhiều bất cập; chưa phổ biến được đầy đủ đến các địa phương khái niệm và cách xác định lao động trẻ em", ông Đặng Hoa Nam nói.

Do vậy, để hạn chế lao động trẻ em, hiện Việt Nam đã ban hành hệ thống pháp luật và chính sách nhằm đảm bảo hiện thực hóa quyền của trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, triển khai nhiều chương trình dự án, mô hình liên quan.

Cụ thể, ngày 7-6-2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020. Một trong những mục tiêu của chương trình là 100% trẻ em lao động trái quy định của pháp luật khi có thông báo, phát hiện sẽ được hỗ trợ, can thiệp kịp thời.

D.Ngân