Gần 10.000 lượt người dân, du khách tham dự lễ hội Lồng tồng làng Khòn Lèng, thành phố Lạng Sơn

Chiều 25/2 (tức 16 tháng giêng năm Giáp Thìn), UBND phường Tam Thanh tổ chức khai mạc lễ hội Lồng tồng làng Khòn Lèng năm 2024. Tham dự lễ hội có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban Dân vận Thành ủy, UBND thành phố Lạng Sơn cùng đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.

Các đại biểu tham dự khai mạc lễ hội Lồng tồng làng Khòn Lèng năm 2024

Các đại biểu tham dự khai mạc lễ hội Lồng tồng làng Khòn Lèng năm 2024

Làng Khòn Lèng thuộc khối 7, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, có diện tích hơn 30 ha, gồm trên 460 gia đình với hơn 2.000 nhân khẩu thuộc 6 dân tộc (Tày, Nùng, Kinh, Hoa, Hmông, Mường) cùng sinh sống. Theo các tài liệu văn hóa ghi chép lại, lồng tồng hay lồng thồng trong tiếng Tày có nghĩa là xuống đồng, đây là dịp ăn mừng thắng lợi thu hoạch mùa màng kết thúc của bản làng cùng với đó cầu mong mùa sau sẽ bội thu hơn, mọi người trong làng sẽ no đủ.

Lễ hội Lồng tồng gắn liền với việc thờ cúng thần Nông – một vị thần được xem là cai quản nông nghiệp của Nhân dân làng Khòn Lèng, khối 7, phường Tam Thanh. Tại lễ hội diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như lễ tế Thần Nông; múa chầu, hát lượn mời nàng Tô Thị xuống cùng vui hội; nghi thức cày ruộng và tra hạt đầu năm… Tại chương trình khai mạc lễ hội, đại biểu, người dân và du khách đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ hội

Tiết mục múa lân chào mừng lễ hội

Theo ước tính của Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố, tính đến 16h ngày 25/2, lễ hội Lồng tồng làng Khòn Lèng năm 2024 thu hút gần 10.000 lượt người dân, du khách tham gia trẩy hội. Lễ hội góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đặc biệt là dân tộc Tày, Nùng. Đây cũng là dịp Nhân dân được tụ họp, cùng tổ chức và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, từng bước lan tỏa, quảng bá về những nét đẹp văn hóa truyền thống của Xứ Lạng đến bạn bè trong và ngoài tỉnh.

Nghi lễ tế Thần Nông tại lễ hội

Đại biểu dâng hương tạ ơn Thần Nông tại lễ hội

Các đại biểu thực hiện nghi lễ xuống đồng, tra hạt đầu năm

HOÀNG HIẾU - TUYẾT MAI

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/van-hoa/646463-gan-10-000-luot-nguoi-dan-du-khach-tham-du-le-hoi-long-tong-lang-khon-leng-thanh-pho-lang-son.html