Gần 1 tháng qua, Hà Nội có số ca F0 mới cao nhất cả nước

  Báo VOV
  203 liên quanGốc

  Ngày 11/1, Hà Nội có 2.884 ca mắc Covid-19. Gần một tháng qua, thành phố này là nơi có số ca mắc mới cao nhất cả nước.

  Theo Sở Y tế Hà Nội, từ18h ngày 10/1 đến 18h ngày11/1, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.884 ca mắc COVID-19, phân bố tại 391 xã phường thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Hà Nội tiếp tục đứng đầu cả nước về số ca mắc COVID-19 trong ngày.

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam công bố 99 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 11/01. Trong đó có 24 trường hợp liên quan đến những chùm ca bệnh tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, 22 bệnh nhân ghi nhận thông qua sàng lọc y tế, 53 trường hợp còn lại có tiếp xúc và là F1 của các bệnh nhân đã được ghi nhận trước đó.

  (Ảnh minh họa)

  (Ảnh minh họa)

  Ngành y tế TP Hải Phòng vừa thông tin, ngày 11/1, toàn thành phố có thêm 525 ca nhiễm mới, 2 ca tử vong do COVID-19 và hiện có 51 F0 chuyển nặng.

  Tỉnh Yên Bái vừa có công văn yêu cầu các địa phương trong tỉnh rà soát số lượng người về quê ăn Tết và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và thứ 3 với tất cả người trở về địa phương này vào dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện rà soát tới tất cả các hộ gia đình trên địa bàn để nắm được số lượng người thân từ ngoại tỉnh về nghỉ Tết. Các trạm y tế tuyến xã đảm bảo trực 24/24h để tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người dân, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát (2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3) đối với toàn bộ người dân ngoại tỉnh về địa phương trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

  Các tỉnh miền Trung thay đổi biện pháp phòng chống dịch

  Các địa phương ở miền Trung đang siết chặt hơn các biện pháp chống dịch, song cũng tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết.

  Chiều 5/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị ra văn bản hỏa tốc về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến, trở về từ các địa phương khác. Tỉnh dừng thực hiện biện pháp giám sát y tế tại nhà 14 ngày đối với tất cả trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine và ở vùng xanh từ 9 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trở về Quảng Trị. Theo hướng dẫn mới của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, người trở về từ vùng cam cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu và ngày thứ bảy. Người trở về từ vùng đỏ cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau cách ly tập trung, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly tập trung.

  Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 8/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành văn bản về việc điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, người đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh có mức độ dịch cấp độ 3 và cấp độ 4 phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ khi về đến địa phương; xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày tới bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR nếu như người đó chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

  Tỉnh Quảng Ngãi thay đổi biện pháp phòng chống dịch theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân về quê đón Tết, an toàn và tiết kiệm. Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, việc điều chỉnh các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp với tình hình hiện nay theo hướng không bắt buộc xét nghiệm RT-PCR hay test nhanh Covid-19 đối với người về Quảng Ngãi từ các địa phương khác; điều chỉnh quản lý F0 tại nhà, nơi lưu trú theo hướng an toàn, linh hoạt.

  Thành phố Đà Nẵng chủ trương nhanh chóng thành lập các cơ sở y tế điều trị F0 tự nguyện trả phí giống như làm với cách ly F1 trước đây. Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đồng ý chủ trương hình thành các cơ sở điều trị tự nguyện trả tiền. Bởi hiện rất nhiều người dân có điều kiện kinh tế không muốn ở nhà điều trị vì sợ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sinh hoạt của gia đình. Nhiều người thuộc diện F0 sẵn sàng bỏ tiền đến điều trị tại cơ sở y tế từ 5 đến 7 ngày rồi về nhà. Thành phố sẽ điều chỉnh các biện pháp để tăng cường điều trị F0 tại nhà, tại khách sạn, tại bệnh viện tư nhân.

  Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên; rà soát không bỏ sót đối tượng tiêm chủng và tổ chức tiêm vét cho tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vaccine.

  Chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa./.

  Minh Khánh/VOV.VN (tổng hợp)

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/gan-1-thang-qua-ha-noi-co-so-ca-f0-moi-cao-nhat-ca-nuoc-post917708.vov