Gần 1 nghìn tay súng IS bị tiêu diệt tại Mosul

Quân đội Iraq vừa cho biết, gần 1 nghìn tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt kể từ khi chiến dịch giải phóng thành phố miền bắc Mosul hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của tổ chức khủng bố này được phát động.

Gần 1 nghìn tay súng IS bị tiêu diệt tại Mosul - Ảnh 1

Thiếu Tướng Abdul Ghani al-Asadi, một chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Iraq cho hay, khoảng 990 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong chiến dịch ở phía đông thành phố chiến lược này cho đến nay.

Mặc dù không tiết lộ con số thương vong cụ thể về phía quân đội chính phủ, ông Asadi cũng thông tin thêm, quân đội Iraq đã thay đổi chiến thuật, chuyển sang bao vây xung quanh một khu vực trong một khoảng thời gian nhất định để cắt đứt viện trợ của IS và bảo vệ dân thường.

Chiến dịch đã đạt được các bước tiến nhanh hơn ở thời điểm mới được phát động bởi lực lượng an ninh Iraq đã chiến đấu ở các khu vực không có dân cư trước đó, tuy nhiên khi tiến đến gần các quận đông dân, quân đội đã phong tỏa lần lượt từng khu vực một, ông Asadi nói.

"Chúng tôi đã phải thay đổi kế hoạch, một phần là do sự thay đổi của IS khi chúng không cố định tại một vị trí mà di chuyển rộng khắp", ông Asadi nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm, xe tăng và pháo binh thường không hiệu quả ở các khu vực đông dân, trong khi không kích từ lực lượng liên quân và không quân Iraq bị hạn chế bởi thương vong có thể gây ra cho dân thường.

Sáu tuần đã trôi qua kể từ khi chiến dịch tấn công quy mô lớn được phát động, các lực lượng Iraq đã chiếm lại được gần một nửa phần phía đông Mosul.

Lực lượng đặc nhiệm Iraq là đơn vị duy nhất đã tiến vào được Mosul từ phía đông, cùng với quân đội Iraq, cảnh sát liên bang và các đơn vị Peshmerga của người Kurd đang bao vây xung quanh thành phố ở phía bắc và phía nam, đồng thời lực lượng dân quân theo Hồi giáo Shiite đang xúc tiến hoàn tất quá trình bao vây Mosul ở phía tây.

Tuy nhiên, theo các chỉ huy quân đội, có thể sẽ phải mất vài tháng để đánh bại IS ở Mosul, “thành trì” lớn cuối cùng của tổ chức khủng bố này tại Iraq. Hàng chục quận, huyện ở phía đông phải được giải phóng trước khi lực lượng Iraq tới được sông Tigris, vốn chia Mosul thành hai nửa đông và tây.

Quân đội Iraq cũng ước tính có khoảng 5 nghìn đến 6 nghìn tay súng IS đang tham chiến ở Mosul.

Hồi cuối tháng 10, các đơn vị chống khủng bố thuộc quân đội Iraq đã phá vỡ tuyến phòng thủ của IS, tuy nhiên bước tiến tiếp theo đã bị chậm lại bởi sự thay đổi trong chiến thuật của nhóm khủng bố này nhằm trà trộn vào dân thường, cùng những lo ngại về thương vong dân sự khiến xe tăng và thiết giáp hạng nặng không thể được sử dụng.

Chính phủ Iraq đã yêu cầu người dân ở Mosul ở trong nhà trong suốt quá trình quân đội Iraq triển khai các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, các cơ quan nhân đạo cho biết, họ không thể kịp đối phó với dòng người lên đến hàng trăm ngàn người di tản khỏi vùng chiến sự Mosul.

Theo ước tính, hơn 1 triệu người được cho là vẫn còn mắc kẹt trong thành phố lớn nhất ở miền bắc Iraq này, trong khi khoảng 74 nghìn thường dân đã di tản khỏi Mosul cho đến nay, và Liên hợp quốc đang chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất khi hơn 1 triệu người sẽ không có nơi trú ẩn trong mùa đông.