Gần 1.500 nghệ nhân, diễn viên quần chúng Krông Pa tham gia Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số

Nằm trong chuỗi sự kiện các hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập huyện Krông Pa (23/4/1979-23/4/2024), sáng 20-4, tại Công viên Phú Túc đã diễn ra Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa năm 2024.

Đoàn nghệ nhân xã Phú Cần phục dựng nghi lễ cúng trưởng thành. Ảnh: Vũ Chi

Tại Ngày hội, các xã, thị trấn của huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã phục dựng một số nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ như lễ bỏ mả, lễ cúng trưởng thành; lễ mừng nhà rông mới; trình diễn cồng chiêng, hát dân ca dân vũ, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trình diễn nghề thủ công truyền thống như: dệt thổ cẩm, tạc tượng, đan lát. Dù thời tiết khá nắng nóng song các nghệ nhân đã trình diễn với tất cả tâm huyết của mình, mang đến nhiều tiết mục đặc sắc thu hút sự theo dõi, cổ vũ của đông đảo du khách.

Song song với các hoạt động văn hóa là các môn thi đấu thể thao tạo không khí thi đua sôi nổi cho Ngày hội như: đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo, bắn nỏ nam.

Triển lãm ảnh tại Ngày hội. Ảnh: Vũ Chi

Đến với Ngày hội, du khách có dịp tham quan triển lãm ảnh về các địa danh du lịch nổi tiếng, những nét văn hóa đặc sắc tại địa phương cũng như mua sắm tại Hội chợ kết nối nông sản với 20 gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm đặc trưng của người dân trong huyện như bò một nắng, muối kiến vàng, mật ong, tinh bột nghệ, rau, củ quả các loại…

Được biết, Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 19 đến 21-4) hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Trong đó, lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 20-4; lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào tối 21-4.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra trong Ngày hội

Lễ cúng trưởng thành của cộng đồng Jrai xã Phú Cần. Ảnh: Vũ Chi

Các cô gái Jrai giã gạo cúng mừng lúa mới. Ảnh: Ngọc Duy

Các cô gái Jrai rạng rỡ trong Ngày hội. Ảnh: Ngọc Duy

Đoàn nghệ nhân xã Chư Rcăm phục dựng lễ cúng bỏ mả. Ảnh: Vũ Chi

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại Ngày hội. Ảnh: Ngọc Duy

Các vận động viên thi đấu môn đẩy gậy. Ảnh: Ngọc Duy

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/gan-1500-nghe-nhan-dien-vien-quan-chung-krong-pa-tham-gia-ngay-hoi-van-hoa-the-thao-cac-dan-toc-thieu-so-post274378.html