Gần 1,4 nghìn tấn bông nhập từ Ghana nhiễm mọt nguy hiểm

Từ ngày 7/2016 đến 9/ 2016, đã phát hiện 58 container bông thô, tổng khối lượng là hơn 1.384 tấn nhập khẩu từ Ghana vào Việt Nam qua cảng thành phố Hải Phòng bị phát hiện nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts còn sống.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), đây là hai loài mọt cực kỳ nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Gần 1,4 nghìn tấn bông nhập từ Ghana nhiễm mọt nguy hiểm - Ảnh 1

Gần 1,4 nhìn tấn bông thô nhập khẩu từ Ghana về Việt Nam bị phát hiện có loài mọt nguy hiểm nhất thế giới

Loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Chúng gây hại trên nhiều loại nông sản như ngũ cốc (gạo, lúa mỳ, yến mạch, lúa mạch…), sản phẩm ngũ cốc (bột ngô, bột mỳ, khô đậu tượng…), hạt có dầu, thảo dược, gia vị, vải, len dạ, giấy, rau, cao su,… Cả trưởng thành và sâu non đều tấn công gây hại nông sản. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế do chúng trực tiếp gây ra đối với nông sản cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước..

Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật đã gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Ghana theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đã ban hành quyết định 4127/QĐ-BNN-BVTV ngày 11/10/2016 về việc tạm ngừng nhập khẩu bông thô (Gossypium spp.) từ Ghana. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ 11/10/2016.

B.Hân