Gần 1.000 máy nông nghiệp biểu tình đòi bà Park từ chức

Tối 24-11, ba đảng đối lập Hàn Quốc gồm đảng Minjoo Hàn Quốc, đảng Nhân dân và đảng Công lý đã nhất trí cùng hợp tác trình kiến nghị bãi nhiệm Tổng thống Park Geun-hye.

Dự kiến sớm nhất vào ngày 2-12 hoặc trễ lắm vào ngày 9-12 kiến nghị sẽ được đưa ra Quốc hội bỏ phiếu. Ba đảng hiện chưa bàn đến vấn đề thành lập chính phủ liên hiệp và bổ nhiệm thủ tướng mới.

Gần 1.000 máy nông nghiệp biểu tình đòi bà Park từ chức - Ảnh 1

Đây là lần đầu tiên trong 12 năm qua Quốc hội Hàn Quốc thực hiện quy trình bãi nhiệm tổng thống sau khi bỏ phiếu bãi nhiệm đối với Tổng thống Roh Moo-hyun năm 2004. Theo hãng tin Yonhap, tính đến ngày 25-11, theo thăm dò đã có 40 nghị sĩ của đảng Saenuri cầm quyền ủng hộ bãi nhiệm tổng thống. Nếu tính các nghị sĩ độc lập và đối lập gồm 171 người thì đã đủ số phiếu cần thiết để bãi nhiệm (200/300 nghị sĩ).

Trong khi đó, gần 1.000 máy kéo và máy nông nghiệp đã tập trung về Seoul tham gia biểu tình. Ban đầu cảnh sát cấm máy hạng nặng vào thủ đô vì sợ tắc nghẽn giao thông, tuy nhiên tòa phán quyết cho phép với điều kiện nông dân không mang máy nông nghiệp tập trung trên đường.