Game thuần Việt

Nhiều du khách đến Việt Nam không khỏi có cảm giác “choáng” khi tham gia giao thông. Không choáng sao được khi mà ngay cả người Việt Nam vốn đã quen với sự hỗn độn khi tham gia giao thông cũng còn phải sợ mỗi khi có việc ra đường.

Ấy vậy mà cái sự “bất quy tắc” của giao thông Việt Nam lại trở thành cảm hứng cho cô gái trẻ người Nhật Enomoto Kaori sáng tạo ra trò chơi “đường phố Việt Nam” (Vietnamese Road). Với tựa game này, giờ đây người nước ngoài có thể trải nghiệm phong cảnh, đất nước, con người Việt Nam dù chưa từng đặt chân tới.

Game thuần Việt - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Lần đầu tiên tới Việt Nam, Enomoto không khỏi toát mồ hôi khi tham gia giao thông, cô chưa từng thấy ở đâu nhiều xe máy đến vậy. Cô gái trẻ người Nhật không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những chiếc xe máy chất đầy đồ đạc vẫn có thể lưu thông trên đường.

Trong một thời gian ngắn, cô không thể quen được với sự lộn xộn đáng lo ngại của giao thông Việt Nam. Song, chính trong nỗi hãi hùng với sự hỗn độn giao thông đó, Enomoto đã nảy sinh ý tưởng thiết kế game dựa trên câu chuyện qua đường khó khăn nhưng cũng đầy thú vị của du khách lần đầu đến Việt Nam.

Người chơi game Vietnamese Road chính là đang tham gia cuộc hành trình trên đường phố với những tình huống giao thông giả định và phải đưa ra những quyết định đúng đắn thì mới không bị “thất thủ”.

Trong game Vietnamese Road, nhóm tác giả đã thiết kế bối cảnh là đường phố đông đúc với những chiếc xe máy Honda cũ kỹ chất đầy đồ đạc, hoặc chở gà, lợn, vịt kêu ầm ĩ; chiếc xe đạp của cô bán bóng bay hay đôi khi là những chiếc xe phân khối lớn rú ga trên đường...

Tất cả âm thanh và màu sắc phố phường Việt Nam thật sống động, tạo cho người chơi cảm giác như đang thực sự tham gia giao thông trên đường.

Cũng có một số ý kiến lo ngại game Vietnamese Road sẽ làm cho du khách nước ngoài có cái nhìn méo mó về đất nước và con người Việt Nam.

Song, tựa game này ra đời xuất phát từ sự yêu mến đất nước và con người Việt Nam của Enomoto nên nó không những không làm xấu đi hình ảnh Việt Nam, trái lại còn mang đến cho bạn bè thế giới văn hóa Việt giàu bản sắc.

Game Vietnamese Road không chỉ mang đến sự trải nghiệm thú vị cho người nước ngoài chưa từng một lần đặt chân đến Việt Nam, mà còn giúp cho những người lần đầu đến Việt Nam có thể sẽ dần quen với tình hình giao thông phức tạp khi đã từng chơi game này.

Còn nữa, trên fanpage của Vietnamese Road, du khách người nước ngoài có thể xem được những chỉ dẫn, các mẹo nhỏ khi tham gia giao thông ở Việt Nam như cách sang đường, tránh xe máy...

Ngoài ra, fanpage “Game Vietnamese Road” còn có mách nước cho khách du lịch nước ngoài về những quán ăn ngon, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng để có thể tham khảo cho một chuyến đi an toàn và thú vị tới Việt Nam.

Đứng ở góc độ xúc tiến và quảng bá du lịch mà nói, game Vietnamese Road thực sự là trò chơi hữu ích, góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Hiện, game Vietnamese Road đã lọt vào top 40 trên tổng số hơn 300 các ứng dụng và trò chơi của giải thưởng Bluebird 2016.

Việc game Vietnamese Road có khoảng 9.000 lượt tải về trên iOS và Android, cùng với đó là khoảng 11.000 like trên fanpage “Game Vietnamese Road” chứng tỏ sự hấp dẫn và lan tỏa rộng của nó trong cộng đồng mạng.

Chính bởi điều đó, Facebook đã tài trợ cho nhóm làm game này 40.000 USD (tương đương gần 1 tỷ đồng). Với sự tài trợ này, nhóm tác giả Vietnamese Road kỳ vọng sẽ phát triển thành công hơn nữa tựa game mang bản sắc Việt này nhằm quảng bá văn hóa, xã hội và du lịch Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Trông người lại ngẫm đến ta. Nhìn lại trong suốt thời gian qua, những tựa game mang bản sắc Việt chỉ lác đác như lá mùa thu. Không phải người Việt Nam không giỏi về công nghệ thông tin và lập trình, mà vấn đề ở chỗ có quá nhiều rào cản khiến họ không dám mạnh dạn hoặc không thể viết các tựa game cho người Việt.

Nếu có ai đó “liều lĩnh” thử nghiệm, thất bại thì chẳng ai biết đến, nhưng nếu có chút thành công thì lập tức bị “soi” bởi không ít cơ quan chức năng.

Chẳng phải đã có thực tế là khi game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông được ưa chuộng với 2-3 triệu lượt tải mỗi ngày (khoảng hơn 50 triệu lượt tải tới thời điểm gỡ xuống), mang lại cho anh thu nhập khủng thì lập tức bị cơ quan thuế “hỏi thăm”?

Thôi thì tạm bỏ qua chưa bàn đến việc hiện có ít tác giả viết game cho người Việt. Chỉ bàn đến việc lâu nay ai cũng thấy bất cập trong giao thông ở Việt Nam, từ các nhà quản lý cho chí dân thường.

Song, đã có mấy ai đưa ra được giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn nạn trên, chứ đừng nói đến việc viết game để người chơi không chỉ hiểu biết hơn về văn hóa, xã hội, đất nước và con người Việt Nam, mà còn có thể học hỏi được không ít kinh nghiệm, cách thức tham gia giao thông an toàn.

Với một trò chơi vô cùng hữu ích như thế này, dư luận hy vọng các cơ quan quản lý sẽ tạo điều kiện để không chỉ tựa game này mà cả các tựa game hữu ích khác trong tương lai phát triển, đừng quá sốt sắng “quan tâm” để rồi lại chết yểu như game Flappy Bird.

Lê Anh Đức

Từ khóa

game thuần việt vietnamese road