Game mobile trên web sẽ là xu thế mới?

Sau sự kiện trò game Flappy Bird của tác giả Nguyễn Hà Đông trở thành hiện tượng nổi danh khắp thế giới, lĩnh vực phát triển game cho ĐTDĐ đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành CNTT Việt Nam.

Để bắt nhịp theo xu thế này, Hội thảo phát triển ngành Game lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào ngày 19/7/2014 tại TP.HCM với chủ đề Mobile Game “The Next Big Thing”. Đây là lần thứ 3 VNG đăng cai tổ chức sự kiện chia sẻ kinh nghiệm cho làng game Việt, với mục tiêu cùng các đơn vị trong ngành game chia sẻ, nắm bắt những xu hướng mới, tìm hiểu thị trường, cùng kêu gọi đầu tư, phát hành sản phẩm…

Nếu là một nhà phát triển game độc lập hoặc là một studio game mới chưa có nhiều kinh phí hoạt động, bạn vẫn có thể phát triển một game mobile nền web – chỉ chạm và chơi ngay trên trình duyệt hoặc liên kết bên trong tweet, chat, post hay thậm chí trong ứng dụng gốc (Native app). Điều đó hoàn toàn có thể bởi những lý do sau:

1. Không cần download

Chi phí sản xuất một game gốc (native game) cần bao gồm một khoản lớn cho mục quảng cáo để người dùng download về điện thoại. Đây chính là lúc các ưu điểm của game mobile nền web xuất hiện: Không yêu cầu download – chỉ cần chạm và chơi.

2 Game mobile web từng thành công với các hãng game lớn

Kết nối mọi người trên mobile khá là phức tạp, đặc biệt là đối với các hãng. Thủ thuật để thu hút người dùng mobile đó là tác động đến họ. Mọi người thường dành một phần ba thời gian để chơi game trên mobile. Chỉ tính riêng chơi game trên máy tính bảng, con số này lên tới hai phần ba khoảng thời gian. Một số hãng lớn như Progressive Insurance, HBO, WWE, Disney và McDonald’s đều tạo ra các trang web cho phép chơi game trực tiếp trên mobile như là một phần trong những chiến lược số của họ.

3. Sự kích hoạt vô biên

Trong thời đại truyền thông, hầu hết các hãng đều ưu tiên video cho những sáng kiến quảng cáo online. Nhưng trên mobile, hàng giây quý như hàng phút và hàng phút quý như hàng giờ, video có thể khiến người dùng cảm thấy phiền phức và khó chịu (độ dài của 1 video day trailer: 15 hay 30 giây, sau 7 giây có thể tắt các video đó). Chúng ta luôn bắt gặp những quảng cáo thương hiệu trên các trang web không liên quan đến chủ đề đó mà ta truy cập.

4. HTML5 giúp nâng cao chất lượng cho game mobile nền web

Một quan điểm từ lâu cho rằng những game HTML5 không thể cạnh tranh được game mobile gốc về chất lượng và hiệu ứng. Ồ, mọi thứ đã thay đổi. Sau đây là một số link của những game thương hiệu được sản xuất dựa trên HTML5 cho web mobile: Scooby Doo/Wrestlemania, True Blood, và Progressive Insurance.

5. Cập nhật dễ dàng với nội dung mới mẻ

Không giống như game gốc nơi mà những bản cập nhật ứng dụng yêu cầu sự chấp thuận của Apple hay Google (đặc biệt trong trường hợp Apple – có thể mất từ một vài ngày tới một vài tuần), một game mobile nền web có thể cập nhật bất kì lúc nào, với những thay đổi có hiệu lực tính theo phút. Rất dễ dàng.

Nhờ vậy, các game không còn nội dung nhàm chán chỉ ra bản đầu tiên và sau đó bị quên lãng. Các hãng có thể đạt được nhiều hơn thế nhờ việc thêm vào những thử thách, tùy chỉnh thông điệp (ví dụ như những lời nhắn khác nhau cho tới những hoạt trộng trước trong và sau khi phát hành một bộ phim, buổi trình diễn hay là một sự kiện), giới thiệu các đặc tính và các level mới, và/hoặc thay đổi game để đẩy mạnh việc thu hút người dùng.

6. Chia sẻ trên mạng xã hội

Với việc không yêu cầu download và thực tế là những game mobile nền web có thể hoạt động trực tiếp trên các mạng xã hội mobile như Twitter và Facebook và những trang như Kik, một game web mobile có thương hiệu có khả năng lan truyền rất nhanh dựa vào những tác động của nó tới khán giả. Không chỉ vậy, các hãng có thể hiểu sâu hơn về cách chia sẻ các trò chơi và được đối tượng nào chia sẻ qua cách sử dụng các nhà cung cấp các số liệu phân tích về xã hội dựa trên các website mới nhất.

7. Các hãng có thể bán những sản phẩm thực từ game

Kinh doanh các sản phẩm số của các game chiếm 75% tổng số tiền dành được trên mobile. Không chỉ các game mobile nền web bán các sản phẩm số mà họ còn kinh doanh cả những sản phẩm thực. Điều này là không thể thực hiện trên các kho ứng dụng.

Game Scooby Doo/Wrestlemania được tạo ra giống như phương tiện quảng cáo cho DVD là một ví dụ điển hình. Khi người dùng mất lượt chơi và đến cuối màn hình game, họ sẽ được giới thiệu để thực hiện việc mua DVD qua kênh Amazon. Toàn bộ cách thức mới được tiếp cận để người bán dễ dàng bán các sản phẩm thực tới người dùng mobile.

8. Game có thể ở mọi nơi

Dưới tác động HTML5, các game web mobile có thể được phân phối tới những thị trường lớn nhất trên mobile. Nó bao gồm sự phân phối thông qua các kênh phân phối game có tiếng và mới nổi như các website game mobile, trong nội dung feed của các trang truyền thông di động, trong các kho ứng dụng game khác từ Amazon, Mozilla và Tizen, trong thị trường game được giới thiệu bởi tất cả những người sử dụng mobile, trong các ứng dụng tin nhắn mobile như Kik Messenger, trên Facebook, Twitter và trong kho ứng dụng của Apple hay GooglePlay (một game HTML5 có thể dễ dàng bao phủ hơn những ứng dụng gốc). Và đoán xem điều gì xảy ra? Những game này cũng có thể chơi được trên desktop và TVs có kết nối mạng.

9. Chi phí thấp

Việc sản xuất một game gốc (native game) đòi hỏi chi phí khá đắt, đặc biệt là khi nó yêu cầu sản xuất cho cả hệ điều hành iOS và Android (cho KindleFire, Windows8..). Với các game mobile nền web thì hãng có thể được sản xuất với thời gian ngắn và chi phí thấp hơn so với game gốc và chúng có thể chạy trên hầu hết các thiết bị di động, máy tính để bàn và các hệ điều hành khác. Một đoạn mã dựa trên tính hiệu quả và dễ sử dụng cho hãng của bạn. Các tựa game tôi đề cập trong bài viết này đều mất chỉ 6 đến 8 tuần để sản xuất từ khâu ý tưởng tới phát hành.

10. Tính phí dựa trên tương tác

Đối với các video online, mô hình phổ biến hiện nay tính phí dựa trên chi phí mỗi lần tương tác, các hãng hay các xưởng phim trả cho các nhà phát hành chỉ khi một người dùng xem toàn bộ nội dung của video có độ dài từ 15 giây tới 1 phút. Mô hình tương tự cũng áp dụng đối với các game mobile nền web thương mại, có khi nó còn tốt hơn. Với những game bạn trả phí tương tác (trong trường hợp này là để chơi game) với thời gian tương tác được đảm bảo, có thể trong khoảng từ 3 đến 5 phút với những người dùng có tương tác thực sự (máy tính không thể giả chơi game).

11. Thời điểm đã đến

Các game quảng cáo thương hiệu cho web trên desktop khá bắt mắt, nhưng những game trên desktop chỉ chiếm 5% tổng số thời gian truy cập và người chơi thường ở lứa tuổi thiếu niên còn non nớt. Facebook và Zynga đã giúp khai phá những game vô danh trở nên phổ biến, nhưng khi game mobile bị gỡ và những game quảng cáo thương hiệu bị hạn chế download từ kho ứng dụng, các hãng bị cấm tham gia vào làn sóng game mobile. Nhưng với game mobile nền web tất cả sẽ khác.

Các hãng có thể nắm được các đối tượng mục tiêu dựa trên các nội dung tương tác mà người dùng mong muốn nhất trên mobile. Chúng tôi đang nói đến khả năng thu hút thị trường tiềm năng nhất trong lịch sử phát triển. Đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà phát triển game trẻ tuổi ở Việt Nam biến hoài bão của mình thành hiện thực.

(Theo OGDC/Memeburn)