Galaxy Note 7 và cái kết đắng cho thương hiệu Galaxy Note

Từ một siêu phẩm và nhận được rất nhiều đánh giá tích cực lại trở nên bi đát chỉ sau hơn 2 tháng ra mắt Galaxy Note 7 - một thảm kịch cho Samsung.

Samsung đã chính thức xác nhận việc khai tử Galaxy Note 7 vào ngày 11/10, chỉ sau khoảng hơn 2 tháng giới thiệu, 2/8. Điện thoại được đánh giá rất cao về những tính năng như nguyên khối kim loại, màn hình độ phân giải 4K thiết kế cong hai bên, máy quét mống mắt an, bút S Pen thế hệ mới và chống thấm tiêu chuẩn IP68… Thế nhưng, dấu chấm hết dành cho một siêu phẩm này đã xảy ra sau hơn 2 tháng Samsung đối diện với sức ép từ các sự cố Galaxy Note 7 cháy nổ liên tục xảy ra.

Galaxy Note 7 sẽ vĩnh viễn không còn được Samsung bán ra thị trường sau ngày 11/10

Ngày 25/8, một loạt các trang công nghệ đăng tải thông tin nói rằng chiếc Galaxy Note 7 bốc cháy lần đầu tiên tại Trung Quốc. Ở thời điểm sự cố xảy ra, nhiều chuyên gia và cả Samsung cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc chủ nhân điện thoại đã sử dụng bộ sạc và cáp sạc USB-C bên thứ 3 thay vì sạc chính hãng.

Sau một cuộc điều tra nội bộ, vào ngày 1/9 Samsung cho biết đã phát hiện 35 trường hợp Galaxy Note 7 bốc cháy và được xác định do pin từ Samsung SDI - một công ty con của Samsung với dây chuyền sản xuất đặt tại Việt Nam, dẫn đến việc công ty thu hồi khoảng 2,5 triệu Galaxy Note 7 đã bán ra trên toàn cầu. Riêng thị trường Trung Quốc, Galaxy Note 7 sử dụng pin ATL nên không nằm trong diện thu hồi.

Galaxy Note 7 bắt đầu bán trở lại vào ngày 1/10, chậm hơn 3 ngày so với dự kiến ban đầu là 28/9. Đây là phiên bản sửa lỗi pin, chuyển từ pin Samsung SDI sang ATL.

Tuy nhiên, thảm họa vẫn tiếp tục theo đuổi Samsung khi mà Galaxy Note 7 phiên bản an toàn tiếp tục bị bốc cháy, mà đỉnh điểm là chiếc Galaxy Note 7 bốc nhiên bốc cháy trên chuyến bay nội địa của hãng hàng không Southwest Airlines (Mỹ) ngay trước khi cất cánh vào ngày 5/10.

Nỗi ám ảnh Galaxy Note 7 bốc cháy đã khiến Samsung đau đầu trong khoảng 2 háng qua

Sau khi trao đổi với các cơ quan quản lý tại Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc, Samsung đã quyết định đưa ra thông báo tạm ngưng hoạt động bán cũng như chương trình đổi Galaxy Note 7 vào ngày 10/10. Và chỉ 1 ngày sau, Samsung đã chính thức lên tiếng xác nhận khai tử Galaxy Note 7, hoàn tiền 100% cho khách hàng.

Tại Việt Nam, ngoài chương trình hoàn tiền 100%, công ty Hàn Quốc cũng sẽ tặng cho khách hàng phiếu mua hàng thiết bị Samsung với số tiền trị giá 1,5 triệu đồng, kéo dài từ ngày 18/10 đến 18/11 năm nay. Sau ngày 18/11, mọi sự cố với Galaxy Note 7 sẽ không được Samsung giải quyết.

Bên cạnh đó, nguồn tin mới nhất từ các trang tin tại Nga nói rằng, nhiều khả năng Samsung sẽ khai tử luôn thương hiệu Note sau nhiều năm phát triển do cảm nhận Galaxy Note 7 bốc cháy đã làm ảnh hưởng đến dòng sản phẩm này của hãng.

Diệp Hân