Gaddafi bị tiêu diệt ngay tại quê hương

  Gốc

  Chính phủ chuyển tiếp Libya thông báo, nhà cựu độc tài Muammar Gaddafi đã bị tiêu diệt tại thành lũy cuối cùng của lực lượng trung thành, cũng chính là quê hương của ông.

  Các quan chức cấp cao trong chính phủ chuyển tiếp ở Libya hồ hởi tuyên bố, cái chết của Gaddafi sẽ mở đường cho một nền hòa bình và tự do mới ở đất nước này, sau khi trải qua 8 tháng liên tiếp chìm trong nội chiến. Các phóng viên của hãng thông tấn AP cũng xác nhận, đã nhìn thấy thi thể của một người đàn ông có ngoại hình giống hệt Gaddafi tại thành phố Misrata.

  Kênh truyền hình Al Jazeera và đài truyền hình trung ương Libya đồng loạt đưa tin, nhà cựu độc tài 69 tuổi đã bị bắn chết trong một cuộc đấu súng ở Sirte - thành lũy cuối cùng của lực lượng trung thành, đồng thời là quê hương Gaddafi. Qua điện thoại, một quan chức cấp cao của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) thuật lại với Reuters rằng, Gaddafi đã chết sau khi hứng chịu nhiều vết thương trong một trận vây bắt. Trước đó, hãng thông tấn này đưa tin, Gaddafi đã bị bắt giữ với những vết thương ở cả hai chân khi đang cố gắng chạy trốn.

  Video ghi lại hình ảnh thi thể của người được cho là Đại tá Gaddafi.

  Bộ ngoại giao Mỹ đón nhận thông tin Gaddafi bị bắn chết một cách khá dè dặt. Phát ngôn viên Victoria Nuland cho biết: "Bộ ngoại giao Hoa Kỳ chưa thể xác nhận những tin tức trên các phương tiện truyền thông về việc bắt giữ hoặc tiêu diệt Muammar Gaddafi". Hôm thứ ba vừa rồi, Bộ trưởng Hillary Clinton vừa có chuyến viếng thăm Libya để chuyển giao một gói viện trợ mới từ chính phủ Mỹ tới chính phủ chuyển tiếp của Libya.

  Trong khi đó, theo phản ánh của BBC tại Tripoli, nhiều loạt đạn đã được bắn lên trời, ô tô bấm còi inh ỏi ngoài đường phố để ăn mừng sau khi thông tin Gaddafi bị bắn chết được loan báo.

  Gaddafi nhậm chức Tổng thống Libya từ năm 1969 và lãnh đạo đất nước này suốt 42 năm qua, trước khi bị quân nổi dậy lật đổ hồi tháng 8. Dù không xuất đầu lộ diện kể từ đó, nhưng ông được cho là vẫn bí mật chỉ đạo lực lượng trung thành kháng cự mạnh mẽ trước các cuộc tấn công và vây bắt của NATO cũng như quân đội NTC. Gaddafi đã bị tòa án quốc tế tại Hague, Hà Lan buộc tội chống lại loài người.

  Cùng với Gaddafi, Bộ trưởng Quốc phòng của chế độ cũ là Abu Bakr Yunis Jabr cũng được thông báo là đã chết trong cuộc vây bắt vừa qua.

  Lê Anh

  Theo Bưu điện Việt Nam

  Nguồn Zing: http://www.zing.vn/news/the-gioi/gaddafi-bi-tieu-diet-ngay-tai-que-huong/a130679.html