'Gã khổng lồ' bất động sản Trung Quốc tránh được vỡ nợ lần đầu

Công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc hiện đang mấp mé bờ vực vỡ nợ sau khi công bố khoản lỗ gần 7 tỷ trong nửa đầu năm 2023.

Country Garden đã được sự chấp thuận của các chủ nợ để gia hạn trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ đáo hạn vào ngày 2/9. Đây là “phao cứu sinh” cho công tybbất động sản này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng lan rộng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Việc gia hạn này đồng nghĩa với việc Country Garden có thể trả nợ theo từng đợt trong 3 năm thay vì phải đáp ứng các nghĩa vụ của mình trước ngày 2/9.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 1/9, 56,08% chủ nợ trong nước của Country Garden đã chấp thuận việc gia hạn, 43,64% phản đối và 0,28% bỏ phiếu trắng, theo một tài liệu chính thức được chia sẻ với các trái chủ.

Khi cuộc khủng hoảng nợ bất động sản rộng hơn của Trung Quốc bước sang năm thứ tư, các thử thách đối với Country Garden - công ty bất động sản lớn nhất quốc gia theo doanh thu, vẫn chưa kết thúc. Công ty này hiện đang có tổng số nợ khoảng 187 tỷ USD.

Trụ sở chính của Country Garden tại Phật Sơn, Trung Quốc, ngày 22/8/2023. Ảnh: Forbes

Trụ sở chính của Country Garden tại Phật Sơn, Trung Quốc, ngày 22/8/2023. Ảnh: Forbes

Được dẫn dắt bởi một trong những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, bà Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan), Country Garden đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc gia với hơn 3.100 dự án nhà ở ở các thành phố và khoảng 70.000 nhân viên.

Quy mô khổng lồ này đã giúp Country Garden “sống sót” trong cuộc khủng hoảng khiến tập đoàn Evergrande vỡ nợ vào năm 2021.

Tuy nhiên, sự suy thoái của lĩnh vực này vẫn tiếp tục đe dọa sự tồn tại của Country Garden. Công ty này có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với Evergrande bởi số dự án của họ cao gấp 4 lần so với của Evergrande (800 dự án).

Hôm 30/8, Country Garden đã công bố khoản lỗ ròng lên tới 48,9 tỷ nhân dân tệ (6,7 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2023 và cảnh báo về rủi ro vỡ nợ.

Nếu điều này thật sự xảy ra, cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc sẽ càng thêm trầm trọng, khiến những người cho vay trong nước thêm căng thẳng.

Một công trình xây dựng của công ty bất động sản Country Garden ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Asia Financial

Hồi tháng 7, Country Garden đã bỏ lỡ lỡ 2 khoản thanh toán trái phiếu bằng USD trị giá 22,5 triệu USD. Thời gian ân hạn cho các khoản thanh toán này sẽ kết thúc vào tuần tới.

Theo CreditSights, công ty bất động sản này cũng phải thanh toán các khoản lãi bằng USD cho các trái phiếu nước ngoài khác đến hạn hàng tháng trong thời gian còn lại của năm 2023. Ngoài ra, họ cũng có các khoản thanh toán trái phiếu trong nước với tổng trị giá 12,6 tỷ nhân dân tệ vào cuối năm nay.

Lĩnh vực bất động sản, chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế Trung Quốc, đã trải qua hết cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác kể từ năm 2021.

Khi các công ty như Country Garden vật lộn với những khó khăn tài chính, Bắc Kinh đã triển khai một loạt biện pháp hỗ trợ, bao gồm cắt giảm lãi suất thế chấp và dỡ bỏ một số hạn chế đối với việc mua nhà.

Theo Reuters, các nhà chức trách nước này đang chuẩn bị thực hiện các hành động tiếp theo nhằm cứu vãn các công ty khỏi cuộc khủng hoảng đang ngày càng sâu sắc.

Nguyễn Tuyết (Theo Bloomberg, Reuters)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ga-khong-lo-bat-dong-san-trung-quoc-tranh-duoc-vo-no-lan-dau-a624581.html