Gã đàn ông có hành vi dâm ô trẻ em dưới 16 tuổi đối diện hình phạt nào?

  33 liên quanGốc

  Công an huyện Thanh Trì, TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Quang Thọ (SN 1978, trú tại thôn Tiền Phong, xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) để xử lý về hành vi dâm ô với trẻ em dưới 16 tuổi.

  Trước đó, khoảng 11g15 ngày 12-3, cháu Nguyễn Thị H (SN 2010, trú tại huyện Thanh Trì) đang đạp xe trên đường đi học về thì bất ngờ bị một gã đàn ông bịt khẩu trang khống chế, ép cháu vào khu vực vắng vẻ rồi dở trò dâm ô.

  Nguyễn Quang Thọ tại CQCA.

  Thấy cháu H la hét kêu cứu, sợ bị phát hiện, tên này đã buông cháu ra rồi lấy xe máy bỏ chạy. Tuy nhiên, do thấy đường vắng nên tên này tiếp tục quay lại đuổi theo cháu H cho đến khi cháu H hô hoán kêu cứu thật to thì hắn mới bỏ chạy.

  Sau khi nhận được thông tin, CA huyện Thanh Trì đã khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

  Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan CA đã nhanh chóng xác định và bắt giữ kẻ có hành vi đồi bại là Nguyễn Quang Thọ (SN 1978, trú tại thôn Tiền Phong, xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội). Qua khai thác thông tin ban đầu, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

  Trao đổi với PV, Luật sư Tạ Văn Phú, Giám đốc Công ty Luật Ánh Sáng Việt, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, trước các thông tin của vụ việc và căn cứ theo Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015 thì trường hợp của Nguyễn Quang Thọ đã phạm vào tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Trong trường hợp nếu Thọ chỉ có hành vi dâm ô với cháu bé 1 lần thì căn cứ vào Khoản 1, Điều 146, khung hình phạt của Thọ phải đối mặt sẽ từ 6 tháng đến 3 năm tù.

  Luật sư Tạ Văn Phú chia sẻ quan điểm về vụ việc này

  Nếu có căn cứ xác định Thọ dâm ô từ 2 lần trở lên với cháu H hoặc trong trường hợp có hành vi dâm ô với từ 2 người dưới 16 tuổi trở lên thì sẽ bị xử lý theo Khoản 2, Điều 146. Khi đó khung hình phạt mà Thọ phải đối mặt sẽ từ 3 năm đến 7 năm tù.

  Ngoài ra cũng cần làm rõ thêm mục đích của người thực hiện hành vi dâm ô. Ở đây phải làm rõ xem mục đích chỉ dừng lại ở hành vi dâm ô hay hành vi đó còn vượt quá (trong ý thức) của người phạm tội. Có thể hắn khống chế cháu bé chỉ để thực hiện hành vi dâm ô, cũng có thể hắn có ý định đi quá hành vi dâm ô là mong muốn giao cấu (tức hiếp dâm).

  Nếu trường hợp người phạm tội có ý định hiếp dâm (có ý thức, ý định khống chế nan nhân để hiếp dâm) kể cả chưa thực hiện được hành vi giao cấu thì cơ quan chức năng có căn cứ xử lý ở tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, những vấn đề này vẫn cần phải được cơ quan chức năng làm rõ thêm thì mới có thể kết luận chính xác được.

  Trung Kiên

   Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/ga-dan-ong-co-hanh-vi-dam-o-tre-em-duoi-16-tuoi-doi-dien-hinh-phat-nao-231530.html