G7 định thế chấp tài sản Nga cho Ukraine vay 50 tỉ USD

Lãnh đạo G7 đồng ý cho Ukraine vay 50 tỉ USD và thế chấp bằng lợi nhuận thu được trong tương lai từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 13-6 nhất trí cho Ukraine vay 50 tỉ USD. Số tiền này được thế chấp bằng lợi nhuận trong tương lai thu được từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Theo hãng tin Reuters, kế hoạch này nhằm đảm bảo cho Ukraine có thể tiếp tục chiến đấu trong cuộc xung đột hiện tại và là lời cảnh báo của nhóm này đối với Nga.

Để đi đến quyết định này, các nước trong nhóm G7 đã thỏa thuận trong nhiều tháng.

Các quan chức G7 cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đồng ý quyết định này một phần vì nó làm giảm nguy cơ Ukraine thiếu viện trợ, trong trường hợp ông Donald Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ hoặc quốc hội Mỹ trì hoãn viện trợ như nhiều tháng qua.

 Lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 13-6 ở Ý. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 13-6 ở Ý. Ảnh: REUTERS

G7 lấy 50 tỉ USD từ đâu?

Số tiền này được các thành viên G7 (Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Canada và Nhật) và EU cho Ukraine vay. Khoản vay này được thế chấp bằng lợi nhuận trong tương lai của khối tài sản bị đóng băng của Nga.

Theo Reuters, khoảng 260 tỉ euro (281 tỉ USD) tài sản của Nga ở nước ngoài bị đóng băng kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra. Ngoài ra, khoảng 190 tỉ euro (203 tỉ USD) của Nga hiện do Euroclear – một trung tâm lưu ký chứng khoán có trụ sở tại Bỉ – nắm giữ. Số tài sản của Nga bị đóng băng ở Mỹ là khoảng 5 tỉ USD.

Các quan chức G7 ước tính họ có thể thu được khoảng 2,5 tỉ euro (2,7 tỉ USD) đến 3,5 tỉ euro (3,7 tỉ USD) tiền lãi hàng năm từ những tài sản này.

Phía EU cho rằng tiền lãi tạo ra từ tài sản bị đóng băng của Nga là khoản tiền "từ trên trời rơi xuống” và không thuộc về Nga.

Mỗi thành viên G7 sẽ cho Ukraine vay bao nhiêu?

Theo Reuters, hiện chưa có thông tin chính xác về số tiền mà mỗi thành viên G7 sẽ cho Ukraine vay. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này đã được quốc hội cho phép cung cấp khoản vay lên tới 50 tỉ USD cho Ukraine, nhưng với tình hình hiện tại, Mỹ dự kiến giảm số tiền này xuống để các nước khác có thể góp vào.

Các quan chức EU cho biết khối này (bao gồm Pháp, Đức, Ý) có thể cung cấp khoảng 25 tỉ USD. Ngày 13-5, phía Canada cho hay họ sẵn sàng cung cấp khoản vay 5 tỉ USD cho Ukraine.

Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết số tiền này sẽ đến Ukraine từ đây đến cuối năm nay, tùy thuộc vào khả năng nhận tiền của Ukraine và quá trình giải ngân nguồn tiền. Theo đó, các nước có thể giải ngân tiền cho Ukraine thông qua nhiều kênh như viện trợ quân sự, hỗ trợ ngân sách, tái thiết và viện trợ nhân đạo.

Phía Nga nói gì?

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14-6 mô tả việc phương Tây lấy tiền từ tài sản Nga là "hành vi trộm cắp" và nói rằng hành động này sẽ bị trừng phạt.

Hôm 13-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cảnh báo phản ứng của Nga đối với kế hoạch nói trên sẽ gây tổn hại rất lớn cho EU.

KHOA ĐIỀM

Nguồn PLO: https://plo.vn/g7-dinh-the-chap-tai-san-nga-cho-ukraine-vay-50-ti-usd-post795781.html