G7 công bố sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 600 tỷ USD

  Báo Công Lý - Chuyên Trang Công Lý & Xã Hội
  106 liên quanGốc

  Ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch huy động 600 tỷ USD cho chương trình cơ sở hạ tầng toàn cầu của G7. Đây được coi là sáng kiến đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, ngày 26/6 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, ngày 26/6 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Sáng kiến “Quan hệ đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu” (PGII) là bản sửa đổi của sáng kiến “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn” được giới thiệu tại cuộc họp thường niên của G7 vào năm ngoái. PGII tìm cách hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, trong đó các quốc gia tiếp nhận dự án “không bị điều khiển từ bên ngoài”. Trọng tâm đầu tư là lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng hạ tầng giao thông, y tế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

  Mỹ cam kết sẽ huy động 200 tỷ USD cho sáng kiến này trong vòng 5 năm tới thông qua viện trợ không hoàn lại, tài trợ liên bang và thúc đẩy các khoản đầu tư của khu vực tư nhân. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo nước này sẽ đóng góp 65 tỷ USD. Truyền thông Đức đưa tin, hai quốc gia thành viên G7 là Anh và Pháp không tham gia vào sáng kiến này.

  “Cùng với các đối tác G7, chúng tôi đặt mục tiêu huy động 600 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng toàn cầu vào năm 2027. Đây sẽ chỉ là bước khởi đầu. Mỹ và các nước G7 có mục tiêu huy động hàng trăm tỷ USD vốn bổ sung từ các đối tác cùng chí hướng khác, các ngân hàng phát triển đa phương và tổ chức tài chính phát triển, quỹ đầu tư quốc gia và hơn thế nữa”, Nhà Trắng tuyên bố ngay sau khi kết thúc một phiên thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh G7.

  Các lãnh đạo G7 cùng chủ tịch Ủy ban châu Âu và chủ tịch Hội đồng châu Âu chụp hình tại lâu đài Schloss Elmau, Đức, ngày 26/6 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Các lãnh đạo G7 cùng chủ tịch Ủy ban châu Âu và chủ tịch Hội đồng châu Âu chụp hình tại lâu đài Schloss Elmau, Đức, ngày 26/6 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Sáng kiến mới của nhóm G7 được coi là đối trọng với sáng kiến “Vành đai và con đường” (BRI) của Trung Quốc - một kế hoạch thương mại và đầu tư nhằm kết nối Bắc Kinh với các nền kinh tế khác. Được đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013, BRI đã mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu thông qua việc xây dựng các cảng, cầu và cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển. Chỉ riêng tại Mỹ Latin, Bắc Kinh đã tăng đáng kể đầu tư vào các dự án hạ tầng, giúp kim ngạch thương mại Trung Quốc – Mỹ Latin vượt 400 tỷ USD trong năm 2021. Trong khi đó, kim ngạch thương mại Mỹ - Mỹ Latin chỉ đạt 295 tỷ USD.

  Pháp và Ý là hai nước thành viên G7 đã tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường. Vào tháng 2, Bắc Kinh và Paris đã thông báo họ đang cùng nhau xây dựng 7 dự án cơ sở hạ tầng ở châu Phi, Đông Nam Á và Đông Âu với tổng trị giá hơn 1,7 tỷ USD.

  Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/the-gioi/g7-cong-bo-sang-kien-co-so-ha-tang-toan-cau-tri-gia-600-ty-usd-163772.html