G20: Hai nhà nước là giải pháp duy nhất cho xung đột Israel - Palestine

Các Ngoại trưởng tại cuộc họp nhóm G20 ở Brazil gần như nhất trí ủng hộ giải pháp hai nhà nước như là con đường duy nhất dẫn đến hòa bình trong cuộc xung đột Israel - Palestine, theo Ngoại trưởng Brazil chủ trì sự kiện cho biết vào thứ năm.

Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira cho biết khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày: “Có sự nhất trí thực sự về giải pháp hai nhà nước như là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột”.

Ông Vieira cho biết tất cả các thành viên của nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới đều nêu bật mối lo ngại về cuộc chiến ở Gaza và nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Ông nói đã có những lời kêu gọi ngừng bắn và tiếp cận Gaza để viện trợ nhân đạo, trong khi "nhiều" quốc gia chỉ trích cuộc tấn công quân sự của Israel ở Rafah.

 Người đứng đầu Chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu Josep Borrell nói chuyện với báo chí khi ông đến dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 19 tháng 2 năm 2024. Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu Chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu Josep Borrell nói chuyện với báo chí khi ông đến dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 19 tháng 2 năm 2024. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính phủ liên minh cánh hữu của ông phần lớn phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine. Tuy nhiên, Washington, đồng minh chính của Israel, vẫn cho rằng giải pháp hai nhà nước là cách khả thi duy nhất để mang lại hòa bình lâu dài cho khu vực, nhưng đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức của một số quốc gia, trong đó có Brazil.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông tìm thấy "điểm chung" với các thành viên G20 ở Gaza, bất chấp việc Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc xung đột trong tuần này lần thứ ba, phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng của quốc tế đối với sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp G20, Blinken cho biết chấm dứt xung đột là mục tiêu chung và cách để đạt được mục tiêu đó là thông qua một thỏa thuận mà Mỹ đang giúp làm trung gian giữa Israel và Hamas về việc thả con tin.

Blinken nói: “Có thể có những khác biệt về chiến thuật và có thể có những khác biệt về nghị quyết này của Hội đồng Bảo an, nhưng chúng tôi đang cố gắng tập trung vào việc thực sự đạt được kết quả”.

Cuộc họp đặt ra chương trình nghị sự cho nhóm G20 do Brazil chủ trì năm nay, thảo luận về những căng thẳng hiện nay trên thế giới, chủ yếu tập trung vào cuộc giao tranh ở Gaza và Ukraine.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell trước đó cho biết có sự đồng thuận về sự cần thiết của giải pháp hai nhà nước ở Israel, được tất cả các bên tham dự cuộc họp ủng hộ.

Ông Borrell nói với các phóng viên: “Mọi người ở đây, mọi người, tôi chưa từng nghe ai phản đối điều đó. Đã có yêu cầu mạnh mẽ về giải pháp hai nhà nước. Đó là sự đồng thuận giữa chúng tôi". Ông nói: “Sẽ không có hòa bình… sẽ không có an ninh bền vững cho Israel trừ khi người Palestine có triển vọng chính trị rõ ràng để xây dựng nhà nước của riêng họ”.

Mai Vân (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/g20-hai-nha-nuoc-la-giai-phap-duy-nhat-cho-xung-dot-israel--palestine-post285517.html