Fujitsu sẽ cắt giảm 1.800 việc làm tại nước Anh

Tập đoàn công nghệ lớn của Nhật Bản là Fujitsu công bố kế hoạch cắt giảm tới 1.800 việc làm tại “xứ sở sương mù” từ năm 2017.

Fujitsu sẽ cắt giảm 1.800 việc làm tại nước Anh. Ảnh: EPA Kinh tế Anh đón nhận tin không vui sau khi tập đoàn công nghệ lớn của Nhật Bản là Fujitsu công bố kế hoạch cắt giảm tới 1.800 việc làm tại “xứ sở sương mù” từ năm 2017, tương đương trên 10% lực lượng lao động của Fujitsu tại nước Anh.

Mặc dù trước đó, Fujitsu cùng nhiều tập đoàn hay doanh nghiệp lớn khác của Nhật Bản như Nissan và Hitachi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), cũng như khả năng thuế nhập khẩu tăng lên, song Fujitsu cho hay kế hoạch cắt giảm việc làm kể trên không liên quan đến Brexit , mà việc đó nằm trong chương trình sắp xếp lại hoạt động nhằm giảm chi phí và tăng cường sức cạnh tranh của tập đoàn trên thị trường.

Fujitsu hiện có 14.000 lao động trên toàn nước Anh, trải dài tại nhiều thành phố như London, Belfast, Bracknell, Crewe, Derry, Manchester, Stevenage, Wakefield và Warrington. Chương trình cắt giảm việc làm này chủ yếu diễn ra trong năm 2017, song dự kiến sẽ kéo dài sang cả năm 2018. Fujitsu cũng lên kế hoạch cắt giảm tới 400 nhân viên tổng số 2.500 nhân viên của họ tại Phần Lan.

Unite, tổ chức công đoàn lớn nhất của nước Anh, cho hay kế hoạch cắt giảm việc làm kể trên là cú sốc đối với những người đang làm việc cho Fujitsu nói riêng và kinh tế Anh nói chung. Năm 2015, lợi nhuận của Fujitsu tại nước Anh đạt 85,6 triệu bảng. Unite cho rằng không có lý do gì để Fujitsu cắt giảm số việc làm đó tại nước này.

Cách đây vài ngày, Fujitsu cũng đã khẳng định thông tin họ đang thương lượng việc bán mảng kinh doanh máy tính cho tập đoàn công nghệ Lenovo của Trung Quốc.