FTSE chỉ thêm CII vào danh mục

Quỹ db x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE) vừa thông báo thêm duy nhất mã CII vào rổ tính FTSE Vietnam Index trong đợt đảo danh mục quý IV/2016.

FTSE chỉ thêm CII vào danh mục - Ảnh 1

Theo thông báo từ FTSE, trong kỳ điều chỉnh danh mục quý IV/2016, FTSE Vietnam Index chỉ thêm CII vào danh mục lần này, trong khi loại ra 4 cổ phiếu là STB, HNG, PGD và HHS.

Đối với chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index, có DXG được thêm vào trong khi loại ra 6 cổ phiếu là DCM, PPC, PGD, DIG, SAM và HHS.

Trước đó, nhiều CTCK đã nhận định rằng ROS có thể được thêm vào danh mục của FTSE. Theo ACBS, các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản, free float và room không phải là vấn đề đối với cổ phiếu đang hot nhất thị trường này mà chủ yếu là điều kiện thời gian niêm yết. FTSE chỉ yêu cầu cổ phiếu niêm yết tối thiểu ba tháng trước kỳ review là đủ cho nên ROS hoàn toàn đủ khả năng được mua vào 5,4 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, SSI Retail Research trước đó đã nghiêng về khả năng ROS chưa được thêm vào danh mục lần này mặc dù đã đáp ứng tất cả các tiêu chí khác. Trong khi đó, CII là cổ phiếu duy nhất được thêm vào danh mục sau khi thỏa mãn tiêu chí về free-float. Trường hợp của ROS khá mơ hồ khi FTSE Vietnam Index yêu cầu cổ phiếu chỉ được thêm vào danh mục khi có số liệu về GTGD trung bình 3 tháng, trong khi tính đến ngày 25/11 thì ROS chưa đủ 3 tháng.

Dựa vào bộ quy tắc chỉ số cùng với một số giả định, SSI Retail Research nhận thấy sự góp mặt của VNM trong kỳ review trước đã khiến đợt review lần này có những thay đổi lớn. Ba cổ phiếu HNG, PGD, HHS có thể bị loại ra khỏi danh mục chỉ số khi HNG và PGD vi phạm tiêu chí về thanh khoản trong khi HHS vi phạm tiêu chí vốn hóa.

Quỹ DB ETF mô phỏng theo chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index, chỉ số này đã chốt số liệu vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11, tức ngày 25/11. Quỹ DB ETF sẽ hoàn thành tái cơ cấu danh mục vào ngày 16/12/2016.

Trong ngày 1/12/2016, giá chứng chỉ DB ETF tại sàn Xetra giảm về còn 21,23 EUR/ccq (-1,16%). Tại ngày giao dịch trước đó, trạng thái discount giảm về -0,86% với quy mô không đổi 13,241 triệu ccq lưu hành.