Foxconn đầu tư hơn 19 tỷ USD sản xuất chất bán dẫn tại Ấn Độ

  Báo VietnamPlus
  9 liên quanGốc

  Công ty điện tử Foxconn của Đài Loan liên doanh với tập đoàn Vedanta xây dựng nhà máy sản xuất chất bán dẫn với mục tiêu sản xuất các sản phẩm màn hình và chip trong vòng hai năm tới.

  Dự án liên doanh Vedanta-Foxconn sẽ tạo ra hơn 100.000 việc làm ở bang Gujarat. (Nguồn: Reuters)

  Dự án liên doanh Vedanta-Foxconn sẽ tạo ra hơn 100.000 việc làm ở bang Gujarat. (Nguồn: Reuters)

  Theo thỏa thuận mới đạt được ngày 13/9, Công ty điện tử Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) sẽ đầu tư 19,4 tỷ USD để sản xuất các chất bán dẫn và màn hình tại Ấn Độ.

  Hoạt động sản xuất có sự phối hợp với tập đoàn Vedanta và sự hỗ trợ của Chính phủ Ấn Độ nhằm tăng khả năng tự chủ công nghệ sau giai đoạn thiếu hụt vi mạch (chip) toàn cầu.

  Dự án liên doanh Vedanta-Foxconn sẽ tạo ra hơn 100.000 việc làm ở bang Gujarat.

  Chủ tịch Vedanta, Anil Agarwal cho biết liên doanh đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất các sản phẩm màn hình và chip trong vòng hai năm tới.

  Foxconn đóng vai trò là đối tác kỹ thuật, trong khi tập đoàn khai thác mỏ và khoáng sản Vedanta tài trợ cho dự án.

  Ông Anil Agarwal nhấn mạnh: "Ấn Độ đang tiến gần hơn tới việc có một Thung lũng Silicon riêng" nhờ chính phủ hỗ trợ đạt được các thỏa thuận một cách nhanh chóng.

  Về phần mình, Phó Chủ tịch Foxconn, Brian Ho, khẳng định cơ sở hạ tầng được cải thiện đi đôi với sự ủng hộ tích cực và mạnh mẽ của Chính phủ Ấn Độ làm tăng thêm niềm tin vào việc xây dựng nhà máy sản xuất chất bán dẫn này.

  Vedanta là một trong số những công ty khai thác mỏ và khoáng sản lớn nhất của Ấn Độ. Ở giai đoạn đầu tiên sản xuất chip, công ty này sẽ sở hữu 60% cổ phần, trong khi Foxconn - nhà lắp ráp iPhone hàng đầu thế giới - nắm giữ 40% cổ phần.

  Tại Mumbai, giá cổ phiếu của Vedanta đã tăng 6% chỉ một ngày sau khi có thông báo về dự án liên doanh giữa tập đoàn này và Foxconn.

  Ấn Độ đang tìm cách tăng năng lực sản xuất trong nước ở một loạt lĩnh vực chiến lược, trong đó có khí tài quân sự và công nghệ tiên tiến. Bộ Công nghệ nước này nhấn mạnh trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, các nguồn chất bán dẫn đáng tin cậy là chìa khóa cho sự an toàn của hạ tầng thông tin quan trọng.

  Cho đến nay, kế hoạch khuyến khích sản xuất chất bán dẫn của Chính phủ Ấn Độ đã thành công khi thu hút được nhiều nhà đầu tư, như công ty IGSS Ventures của Singapore tuyên bố chi 3,2 tỷ USD để sản xuất chip tại bang Tamil Nadu; NextOrbit của UAE và Tower Semiconductor của Israel ký thỏa thuận xây dựng nhà máy trị giá 2,9 tỷ USD tại bang Karnataka...

  Chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ mở rộng các ưu đãi ngoài kế hoạch 10 tỷ USD ban đầu cho những doanh nghiệp đầu tư sản xuất chất bán dẫn với mục tiêu trở thành quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu./.

  Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/foxconn-dau-tu-hon-19-ty-usd-san-xuat-chat-ban-dan-tai-an-do/816368.vnp