Fox: Giây phút Tổng thống Putin tuyên bố về bộ 3 hạt nhân, Mỹ im lặng - Điều gì có thể sắp xảy ra?

Trước đó, ngày 19/3, Nga tuyên bố nước này đã triển khai tên lửa siêu thanh phá hủy kho vũ khí ở Ukraine.

Các động thái phản ứng của Mỹ đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cho thấy họ chưa có kế hoạch thích hợp để đáp trả nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định sử dụng tới vũ khí hạt nhân - Một cựu sĩ quan tình báo Mỹ nêu nhận định với Fox News.

Cụ thể, Rebekah Koffler - cựu đặc vụ Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ, đồng thời là tác giả cuốn "Putin's Playbook: Russia's Secret Plan to Defeat America" - cho rằng, Mỹ chắc chắn đã có một kế hoạch chiến lược để đề phòng trường hợp Tổng thống Nga Putin sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, những phản ứng gần đây của Washington trước các động thái của Nga cho thấy ít dấu hiệu của việc Mỹ đang tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết để ứng phó với hệ lụy này.

Theo Koffler, "việc không phản ứng một cách bài bản đối với bất cứ hành động nào của Putin, cũng như không ngăn chặn bất cứ hành động nào của nhà lãnh đạo Nga" là lý do để lo ngại rằng Mỹ không có kế hoạch chặt chẽ để ứng phó với một cuộc tấn công hạt nhân tiềm năng.

"Vào giây phút Putin nói rằng ông ấy đã thay đổi trạng thái sẵn sàng của lực lượng hạt nhân [hôm 27/2], chúng tôi [Mỹ] đã không nói gì cả", Koffler nói, "Toàn bộ sự bối rối này có vẻ giống như một cách tiếp cận lộn xộn từ phía chúng tôi".

Bà Koffler không loại trừ khả năng Tổng thống Nga sẽ quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân. Ảnh: TASS

Bà Koffler không loại trừ khả năng Tổng thống Nga sẽ quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân. Ảnh: TASS

Koffler cho rằng Mỹ nên tích cực trong việc vạch ra kế hoạch dự phòng và thiết lập các kênh hỗ trợ để ngăn Tổng thống Putin giảm leo thang chiến tranh thông qua một cuộc leo thang khác - đây là chiến lược mà nhà lãnh đạo Nga đã phát triển trong nhiều năm cầm quyền.

Đề cập tới khả năng Tổng thống Putin sử dụng tới vũ khí hạt nhân, Koffler nhận định rằng ông chủ Điện Kremlin có khả năng sẽ đưa ra quyết định quyết liệt như vậy.

"Ông ấy có khả năng chấp nhận rủi ro cao", Koffler nhận định.

Hôm qua (19/3), Nga tuyên bố nước này đã triển khai tên lửa siêu thanh phá hủy kho vũ khí ở Ukraine. Theo Koffler, đây là một phần trong kế hoạch chiến lược mà ông Putin đang tiến hành.

"Đó là nhân tố thay đổi cuộc chơi trên bàn cờ địa-chính trị, thay vì bàn cờ quân sự, bởi họ [nước Nga] đang cố truyền đi một thông điệp chiến lược", bà Koffler nói, "Theo đánh giá của tôi, ông Putin đang tiến từng bước nhỏ trong chiếc thang 'leo thang' trên quỹ đạo tiến tới chiến tranh hạt nhân".

Cũng theo bà Koffler, lựa chọn hạt nhân không nhất thiết là một trong những bước đi tiếp theo của Tổng thống Nga nhưng không thể loại từ khả năng này.

"Bạn càng dồn Putin vào chân tường thì nguy cơ càng tăng, bởi ông ấy đang thấy bị đe dọa" - Bà Koffler nhận định.

Trước đó, theo Fox News, trong một báo cáo ngày 15/3, Tướng Scott Berrier – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) đã đề cập tới mối lo ngại rằngngày càng có dấu hiệu về khả năng Tổng thống Nga Putin sẽ tung ra đòn đánh hạt nhân nếu Ukraine tiếp tục cản bước đáng kể quân đội Nga trên chiến trường.

Tướng tình báo Mỹ Berrier. Ảnh: Military.

Tướng Berrier viết: "Khi cuộc chiến tranh này và các hậu quả của nó làm suy yếu dần sức mạnh thông thường của Nga, Nga sẽ có thể dựa vào năng lực răn đe hạt nhân để gửi thông điệp tới phương Tây và các đối tượng trong và ngoài nước".

Giám đốc DIA Berrier viết: "Nga xem một lực lượng hạt nhân mạnh mẽ như nền tảng cho an ninh quốc gia và như công cụ để Nga thể hiện sức mạnh ra nước ngoài và đối đầu với bất cứ mối đe dọa quân sự thông thường nào".

Ngoài ra, báo cáo của viên tướng Mỹ này còn bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả công cuộc hiện đại hóa quân sự của Nga trong thời gian qua, căn cứ trên những gì quân đội Nga vừa thể hiện trên chiến trường Ukraine.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận nào trước các cáo buộc và bình luận liên quan từ Mỹ.

Theo PV/Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/fox-giay-phut-tong-thong-putin-tuyen-bo-ve-bo-3-hat-nhan-my-im-lang-dieu-gi-co-the-sap-xay-ra/20220320080538167