Ford, GM phát triển hộp số tự động 9 và 10 cấp mới

Dù có thể là kẻ thù không đội trời chung trên chiến tuyến kinh doanh song hãng sản xuất xe hơi GM và Ford đôi khi vẫn có thể gạt sang bên những bất đồng để cắt giảm chi phí và hưởng lợi từ các liên doanh.

Hộp số tự động sáu cấp Ford, GM cùng hợp tác phát triển. (Nguồn: motorauthority)

Hai hãng xe hơi lớn nhất của Mỹ này vừa tuyên bố họ đã ký một thỏa thuận hợp tác phát triển các hộp số tự động chín cấp và 10 cấp thế hệ mới tiết kiệm nhiên liệu.
Các hộp số trên sẽ được sử dụng cho nhiều loại xe con, xe crossover, SUV và xe tải trang bị hệ thống truyền động bánh trước và bánh sau. Theo các nhà phân tích trong ngành, việc sử dụng hộp số tự động chín cấp cho một mẫu xe compact có thể giúp tiết kiệm được tới 10% nhiên liệu so với mẫu xe trang bị hộp số sáu cấp.
Phó Chủ tịch phụ trách sản xuất hộp số toàn cầu của GM Jim Lanzon cho hay: “Nhóm kỹ sư của GM và Ford đã bắt đầu triển khai công việc thiết kế ban đầu đối với những hộp số mới này.”
Trong một tuyên bố chung, hai hãng xe trên cho hay sự hợp tác này sẽ cho phép họ thiết kế, phát triển, sản xuất, thử nghiệm, đánh giá và cung cấp các hộp số mới này nhanh hơn và với chi phí thấp hơn là khi họ tự sản xuất riêng.
Kỹ sư trưởng của Ford Craig Renneker cho hay: “Điều này sẽ tối ưu hóa các phụ tùng dùng chung và giúp hai hãng thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, mỗi bên chúng tôi sẽ sử dụng phần mềm kiểm soát để đảm bảo rằng mỗi hộp số đều thích hợp cho các mẫu xe cụ thể của mỗi công ty.”
Đây là lần thứ ba GM và Ford hợp tác phát triển hộp số. Hai lần trước đó đã giúp hai hãng này sản xuất được 8 triệu hộp số tự động tám cấp cho xe trang bị hệ thống truyền động bánh trước trên khắp thế giới.
GM và Ford cho hay họ sẽ công bố thêm thông tin kỹ thuật về hộp số này và chúng sẽ được sử dụng cho mẫu xe nào vào một thời điểm thích hợp./

Huy Bình (Vietnam+)