FLC Samson Beach & Golf Resort (Thanh Hóa) được thi công với tốc độ nhanh

(HNMO) – Được khởi công từ tháng 4/2014, đại Dự án FLC Samson Beach & Golf Resort ( Sầm Sơn, Thanh Hóa) của Tập đoàn FLC đang được thi công nhanh với tốc độ thần tốc.

Bằng sự quyết tâm cao độ, chỉ mới chưa đầy 9 tháng chủ đầu tư đã khiến vùng đất rộng hơn 200 ha đất ven biển (phần lớn bị bỏ hoang hóa) “thay da, đổi thịt” với hình hài ngày càng rõ nét của một quần thể du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng cao cấp.

“Thần đèn” ở Sầm Sơn
Đó là lời ví von của lãnh đạo và người dân ở Thanh Hóa về FLC Samson Beach & Golf Resort khi nói về sự thay đổi đến chóng mặt hàng ngày trên công trường dự án này. Chỉ mới qua gần 9 tháng nhưng một khối lượng công việc khổng lồ gồm : San lấp mặt bằng, xây dựng, xử lý môi trường, nạo vét hồ, tạo sân golf... đã và đang được các kỹ sư và công nhân của công trường dự án FLC Samson Beach & Golf Resort gấp rút thực hiện. Theo chủ đầu tư, FLC Samson Beach & Golf Resort có quy mô diện tích hơn 200 ha ở Sầm Sơn với vốn đầu tư khoảng 5.500 tỷ đồng, được quy hoạch là một quần thể du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng cao cấp – vui chơi giải trí lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần thay đổi căn bản diện mạo du lịch của Thanh Hóa. Với quyết tâm cùng toàn tỉnh Thanh Hóa đón tiếp chu đáo nhiều triệu lượt khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng trong Năm du lịch Quốc gia 2015, Tập đoàn FLC đang dồn sức đầu tư và cam kết đưa các hạng mục sân golf, trung tâm hội nghị, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp và vui chơi giải trí… vào hoạt động từ đầu tháng 5 năm 2015.

Cụ thể, đầu tháng 5, Dự án sẽ khánh thành các hạng mục Trung tâm hội nghị quốc tế 1.300 chỗ ngồi; sân golf 18 lỗ FLC Samson Golf Links do Nicklaus Design thiết kế; khu nghỉ dưỡng Fusion Resort Samson tiêu chuẩn 5 sao với tổng số 83 phòng; khách sạn A La Carte Samson Hotel tiêu chuẩn 4 sao với tổng số 480 phòng, trong đó 280 phòng khách sạn 7 tầng và 200 phòng dạng bungalow... Đến nay, nhiều trong số các hạng mục kể trên đã bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Dù đã tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư và các nhà thầu trong quá trình GPMB, triển khai thi công, lãnh đạo các cấp tỉnh Thanh Hóa mỗi lần đến thăm đều không khỏi ngạc nhiên về mức độ thay đổi từng ngày ở Dự án này. Một lãnh đạo ở Sầm Sơn cho biết, chỉ có “Thần đèn” mới có thể biến hóa được nhanh như vậy, bản thân chúng tôi là người địa phương cũng phải kinh ngạc về sự “thay da, đổi thịt” nhanh chóng của vùng biển Sầm Sơn tại vùng đang triển khai dự án. Tuy nhiên, trả lời báo giới, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC vẫn khiêm tốn cho rằng: - Không đến mức thần thánh hóa đến như vậy. Song, những gì trên thực tế chúng tôi đã và đang làm là điều mà chưa chủ đầu tư nào làm được ở Thanh Hóa trong một thời gian ngắn. Chỉ riêng con số 4 triệu m3 cát lấp nền được hoàn thành trong 9 tháng cũng đã nói lên điều đó...

Vẫn tiếp tục tìm mua thêm dự án
Có người đặt câu hỏi: - Động lực nào đã giúp Tập đoàn FLC làm được điều phi thường ở Sầm Sơn như vậy? Theo phía Chủ đầu tư, thứ nhất là Tập đoàn có nội lực mạnh, hoàn toàn có thể chủ động về vốn đầu tư. Thứ hai là được sự ủng hộ nhiệt thành và động viên của các cấp lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, cũng như đông đảo người dân địa phương. Ngoài ra, theo ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, bên cạnh việc giữ cam kết với lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ Năm du lịch Quốc gia 2015, bản thân FLC cũng có cơ hội và lợi ích từ Dự án này. “ - Chúng tôi phải tập trung phần lớn nguồn lực để triển khai hoàn thành đại dự án này. Theo tính toán, nếu để chậm tiến độ sau 30/4/2015 mỗi ngày chúng tôi sẽ mất khoảng 3 tỷ đồng doanh thu, mỗi tháng mất 100 tỷ đồng và mỗi năm mất 1.200 tỷ đồng. Là một Tập đoàn tư nhân, chúng tôi không cho phép để điều đó xảy ra. Con số doanh thu tiền tỷ mỗi ngày chính là động lực của chúng tôi!”, - ông Quyết khẳng định.

Còn theo ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, để hoàn thành tiến độ tại dự án này các cán bộ, kỹ sư, công nhân của FLC gần như phải làm việc suốt ngày đêm, Tết cũng không được nghỉ. Tất cả công trường đều nỗ lực làm việc 3 ca và các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn phải luân phiên trực đêm tại công trường. Ở thời điểm hiện nay thường xuyên có khoảng 50 chuyên gia nước ngoài, 300 kỹ sư và 2.000 công nhân đang làm việc rải rác trên khắp các hạng mục công trình. Trong tuần tới công trường sẽ còn đón thêm khoảng 1.000 người lao động nữa đến làm việc...

Về nguồn lực tài chính cho dự án, ông Trịnh Văn Quyết cho biết: “ – Ngân hàng Vietinbank đã có văn bản cam kết cho FLC vay gần 1.000 tỷ đồng để tài trợ cho dự án FLC Samson Beach & Golf Resort, nhưng chúng tôi chưa đề nghị giải ngân. Sau này có thể chúng tôi sẽ vẫn cần đến số tiền này, nhưng là để phục vụ dự án khác. Hiện FLC vẫn đang tiếp tục tìm mua lại các dự án giàu tiềm năng, đã được cấp phép, nhưng chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai. Ở thời điểm hiện tại FLC vẫn đang dồi dào nguồn lực tài chính, chưa phải vay ngân hàng”.

Về phía Tổng cục Du lịch, mới đây ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã đến Sầm Sơn gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo của Tập đoàn FLC để tìm hiểu về dự án FLC Samson Beach & Golf Resort cũng như trao đổi về việc hợp tác trong những hoạt động hướng tới và phục vụ năm du lịch Quốc gia tại Thanh Hóa. Ông Phấn cũng ghi nhận, trong bối cảnh nhiều DN bất động sản gặp khó khăn thì việc triển khai thực hiện rầm rộ để gấp rút hoàn thành dự án FLC Samson Beach & Golf Resort của Tập đoàn FLC là rất thiết thực và là một hiện tượng hiếm có.

Nói về ý nghĩa kinh tế của Dự án FLC Samson Beach & Golf Resort với ngành du lịch Thanh Hóa, một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngoài việc gián tiếp thu hút du khách đến Thanh Hóa, Dự án còn trực tiếp đóng góp cho kinh tế và ngân sách tỉnh. Dự kiến khi đi vào hoạt động, Dự án sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.