FLC bị phạt hơn 200 triệu đồng do khai thác nước ngầm trái phép

  UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt Công ty FLC hơn 200 triệu đồng do khai thác gần 600.000 m3 nước ngầm trái phép để phục vụ tưới cỏ sân golf.

   Phối cảnh dự án FLC Hạ Long. Ảnh: FLC.

  Phối cảnh dự án FLC Hạ Long. Ảnh: FLC.

  Ngày 23/9, nguồn tin của Zing cho hay UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn FLC (Công ty FLC), địa chỉ tầng 29, tòa nhà Bamboo Airway, số 265 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, tổng số tiền 205 triệu đồng về hành vi khai thác, sử dụng tài nguyên nước trái phép.

  Theo quyết định xử phạt, từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2021, Công ty FLC khai thác nước dưới đất tại 3 giếng khoan GK04, GK07, GK08 thuộc địa giới hành chính phường Hà Tu, TP Hạ Long, với tổng lưu lượng là 547.440 m3, để tưới cỏ sân golf trong khi không có giấy phép.

  Ngoài ra, Công ty FLC tổ chức khai thác 5 giếng khoan khác gồm GK02, GK04, GK07, GK08, GK09 thuộc công trình khai thác nước dưới đất phải xin phép theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước mà không đủ điều kiện để được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép.

  Sau khi bị đình chỉ, Công ty FLC không thực hiện trám lấp 5 giếng khoan không sử dụng theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh.

  Việc đào trộm 8 giếng khoan của Công ty FLC, theo chính quyền tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 9 và điểm b khoản 3 Điều 22, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

  Công ty FLC bị xử phạt lần lượt với số tiền 160 triệu đồng và 45 triệu đồng đối với các hành vi thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước không đăng ký, không có giấy phép theo quy định và vi phạm quy định bảo vệ nguồn nước.

  Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các cơ quan chức năng lên phương án truy thu số tiền tương ứng với gần 600.000 m3 nước mà Công ty FLC khai thác khi không có giấy phép.

  Trước đó, cuối năm 2018, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện Công ty FLC thăm dò, khai thác 5 giếng khoan trong khu vực thực hiện dự án sân golf.

  Tỉnh đã ra văn bản yêu cầu đình chỉ và chỉ rõ việc khai thác nước ngầm của Công ty FLC gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác nước ngầm để cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân khu vực này của Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. Việc này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước giếng của các hộ dân lân cận.

  Sau khi bị yêu cầu dừng hoạt động khai thác 5 giếng khoan, Công ty FLC cố tình không chấp hành và tiếp tục đào thêm 3 giếng khoan.

  Việc đào trộm và khai thác trái phép 8 giếng khoan để lấy nước tưới sân golf của Công ty FLC, theo chính quyền tỉnh Quảng Ninh, gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm tại khu vực phường Hồng Hải, gây cạn kiệt túi nước ngầm, làm sạt lở thành vách địa tầng phía dưới, sụt mặt đất bên trên.

  Quốc Nam

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/flc-bi-phat-hon-200-trieu-dong-do-khai-thac-nuoc-ngam-trai-phep-post1358209.html