Flappy Bird chứa mã độc, tự nhắn tin tràn lan trên mạng

Những bản cài đặt Flappy Bird chứa mã độc đang được phát tán trên Internet để móc túi những người dùng Android.

Sau khi trò chơi Flappy Bird chính thức được tác giả Nguyễn Hà Đông gỡ khỏi gian ứng dụng của iOS và Android, nhiều người vẫn muốn được trải nghiệm tựa game này và tìm đến những bản cài đặt dạng *.APK trôi nổi trên Internet. Theo hãng bảo mật Trend Micro, lợi dụng tình hình trên, nhiều tin tặc đã tung ra những bản Flappy Bird độc hại để bẫy người chơi.

Cụ thể, trong hàng trăm, hàng ngàn nguồn phát tán trò chơi Flappy Bird "lậu" hiện nay, chỉ có một số ít trong đó là những bản cài đặt "sạch", còn lại đa phần đều là những phiên bản đã được chèn mã độc, tự động nhắn tin tính phí đến các đầu số lạ sau khi người dùng cài đặt trò chơi.

Theo Trend Micro, các phiên bản Flappy Bird độc hại hiện đang được phát tán từ hai nguồn lớn là Nga và Việt Nam. Ghi nhận của hãng bảo mật này cho thấy, điện thoại của nạn nhân thường tự gửi tin nhắn tính phí đến các đầu số 8777 và 8738, khiến người dùng bị trừ một số tiền không nhỏ trong tài khoản của mình.

Những phiên bản Flappy Bird "lậu" trên Android sẽ tự động gửi tin nhắn đến những đầu số lạ, khiến nạn nhân bị trừ tiền trong tài khoản.

Bên cạnh phiên bản Flappy Bird "lén nhắn tin", Trend Micro cũng phát hiện thêm một số bản Flappy Bird khác được tin tặc sửa đổi để hiển thị những cửa sổ Pop-up, hiển thị những dòng thông báo yêu cầu người chơi trả phí cho một ứng dụng nào đó. Nếu người chơi không đồng ý, trò chơi Flappy Bird sẽ bị tắt đi.

Theo khuyến cáo của Trend Micro, khi cài đặt trò chơi Flappy Bird từ các website trên Internet, người dùng cần đọc kỹ những quyền mà ứng dụng này yêu cầu khi cài đặt. Nếu điện thoại của bạn xuất hiện dòng chữ " this may cost you money" hoặc "điều này có thể khiến bạn mất phí" (tùy theo ngôn ngữ của máy), người dùng nên hủy quá trình cài đặt và xóa ngay tập tin APK vừa tải vào máy.

Những phiên bản Flappy Bird độc hại thường yêu cầu quyền gửi tin nhắn khi cài đặt. Nếu thấy máy hiển thị dòng chữ màu vàng, người dùng nên hủy ngay quá trình cài đặt.

Bên cạnh nguy cơ bị mất tiền oan, việc tải trò chơi Flappy Bird trôi nổi trên Internet hiện nay còn khiến cho người chơi bị lộ danh tính cá nhân. Theo Trend Micro, nhiều phiên bản Flappy Bird "lậu" không nhắn tin hay trừ tiền, nhưng âm thầm đánh cắp những thông tin cá nhân của người dùng và gửi về cho các tin tặc.

Duy Tín