Fitch Ratings đẩy lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Trung Quốc sang năm tới

Fitch Ratings đã đẩy lùi kỳ vọng Trung Quốc cắt giảm lãi suất chính sách sang năm tới sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì lãi suất ở mức cao.

Fitch Ratings hiện dự báo Trung Quốc sẽ giữ nguyên cơ sở cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn một năm ở mức 2,5% trong năm nay và cắt giảm xuống còn 2,25% vào năm tới. Vào tháng 3, cơ quan xếp hạng này đã dự báo Trung Quốc sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

“Có một số yếu tố đằng sau việc này. Đầu tiên về mặt bên ngoài, những lo ngại xung quanh tỷ giá hối đoái so với đồng đô la Mỹ, do kỳ vọng thay đổi đối với Fed đã hạn chế Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC)… Năm tới, khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất chính sách, chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ mang lại thêm không gian cho PBOC để điều động chính sách”, Jeremy Zook, người đứng đầu bộ phận xếp hạng của Fitch Ratings ở Châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Tuần trước, Fed đã giữ nguyên lãi suất cơ bản và dự báo chỉ có một lần cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Điều này trái ngược với kỳ vọng của nhà đầu tư vào năm 2024 rằng Fed sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ sau chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ để kiểm soát lạm phát.

Theo dữ liệu của Wind Information, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Fed đã giữ cho đồng đô la Mỹ mạnh so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, khiến đồng nhân dân tệ gần chạm mức thấp nhất được thấy lần cuối vào năm 2008. Đồng nhân dân tệ suy yếu cũng làm tăng áp lực dòng vốn chảy ra ngoài.

“Dường như cũng có những lo ngại xung quanh tỷ suất biên lãi ròng (NIM) của ngân hàng khá thấp và điều này cũng đặt ra thách thức cho PBOC”, chiến lược gia Jeremy Zook cho biết.

Trong đó, biên lãi ròng (NIM) là thước đo lợi nhuận của ngân hàng vì nó tính toán chênh lệch giữa lãi suất mà tổ chức tín dụng nhận được từ người đi vay và số tiền họ phải trả cho tiền gửi.

Lần gần nhất Trung Quốc thực hiện cắt giảm MLF kỳ hạn một năm là vào tháng 8/2023. PBOC đã thiết lập MLF hàng tháng và sử dụng lãi suất này để định hướng lãi suất cho vay cơ bản (LPR), đây là cơ sở tham khảo chính cho lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng.

Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc PBOC Pan Gongsheng cho biết, rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn mang tính hỗ trợ và lưu ý rằng tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ “về cơ bản vẫn ổn định trong những hoàn cảnh phức tạp”.

Ông lưu ý rằng các nền kinh tế phát triển lớn đã nhiều lần trì hoãn việc thay đổi chính sách tiền tệ và “khoảng cách lãi suất giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn ở mức tương đối cao”.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/fitch-ratings-day-lui-ky-vong-cat-giam-lai-suat-cua-trung-quoc-sang-nam-toi-post347802.html