First Pac nhòm ngó dự án 750 triệu USD tại Việt Nam

BizLIVE - Công ty Hong Kong First Pacific Co. Ltd. Và tập đoàn Philippines Metro Pacific Investments Corp. đang xem xét tham gia vào dự án xây dựng đường thu phí đầu tiên theo hình thức hợp tác công tư PPP trị giá 750 triệu USD tại Việt Nam, hãng Reuters đưa tin.

Dự án đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết đang thu hút sự chú ý của một số công ty nước ngoài

Tờ Philstar dẫn lời ông Rodrigo Franco, Chủ tịch đồng thời là Giám đốc điều hành của công ty Manila North Tollways Corp. (MNTC) thuộc Metro Pacific Investments Corp. (MPIC) cho biết First Pacific đang cùng MPIC đang cùng quan tâm đến dự án đường cao tốc thu phí Dầu Giây-Phan Thiết.

“Thực sự ý tưởng đầu tiên thuộc về First Pacific nhưng vì MPIC đang tìm kiếm đầu tư vào các dự án ở hải ngoại nên chúng tôi sẽ cùng song hành với First Pacific trong dự án này”, ông Franco cho biết.

Đường cao tốc bốn làn đường Dầu Giây-Phan Thiết dài 100km nối liền TP.HCM với Phan Thiết là một trong số những con đường huyết mạch trên quốc lộ 1 nối liền miền Bắc và miền Nam Việt Nam.

Đây là dự án hợp tác công tư đầu tiên tại Việt Nam được tài trợ bởi chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Thế giới (WB) và tập đoàn tư nhân Bitexco.

Bộ Giao thông vận tải Việt Nam cũng đang tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước cho dự án này.

Bitexco muốn giữ 60% cổ phần trong dự án trong khi phần còn lại được đóng góp từ phía chính phủ Việt Nam và các nhà đầu tư khác. Dự án được kéo dài trong 30 năm.

Các thương vụ đầu tư đường sá thu phí của MPIC thường được thông qua các công ty con như MNTC, Metro Pacific Tollways Corp., hay Tollways Management Corp. (TMC).

Kinh doanh đường thu phí của MPIC đã đóng góp mức tăng trưởng 29% vào doanh thu thuần cốt lõi của công ty, đạt doanh số 1,4 tỉ peso nhờ mức tăng trưởng ấn tượng trong phát triển cơ sở hạ tầng ở Philippines, và cũng nhờ chi phí thấp, lãi suất vay và mức thuế ưu đãi trong các dự án như cao tốc North Luzon (NLEX), cao tốc Manila-Cavite (Cavitex).

Từ khóa : Dầu Giây , Phan Thiết , cao tốc , dự án , First Pacific , MPIC