FIFA sẽ áp dụng công nghệ xác định lỗi việt vị trước thềm VCK World Cup 2022

  2 liên quanGốc

  Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ dùng công nghệ xác định lỗi việt vị và sẽ đem vào áp dụng trước thềm Vòng chung kết (VCK) World Cup 2022 tại Qatar.

  FIFA muốn áp dụng công nghệ xác định chính xác hơn, nhanh chóng hơn các tình huống việt vị.

  Thông tin được Giám đốc Phát triển Toàn cầu FIFA Arsene Wenger tiết lộ: “Lỗi việt vị có thể được tự động hóa trước thềm VCK World Cup 2022. Công nghệ này giúp trọng tài nhanh chóng đưa ra quyết định, nhất là ở các tình huống việt vị”.

  Khi đưa công nghệ mới vào sẽ giúp trận đấu ít bị gián đoạn hơn, bởi hiện tại: “VAR có thể mắc lỗi trong tình huống xác định việt vị”, cựu HLV Arsenal nhấn mạnh: “Cảm xúc sẽ dâng cao trong các trận đấu, nhưng sau cùng, chúng ta luôn muốn những quyết định công bằng. Khả năng cao lỗi việt vị sẽ được tự động hóa ở World Cup 2022”.

  Dù các trọng tài hiện đã được hỗ trợ từ Goal-line và VAR trong các trận đấu nhưng công nghệ này hiện vẫn gây tranh cãi kể từ khi xuất hiện tại World Cup 2018.

  Mới nhất là tranh cãi về bàn thắng của Kylian Mbappe trong trận chung kết Nations League giữa Pháp và Tây Ban Nha hôm 10/10.

  Mbappe đã đứng dưới hàng thủ Tây Ban Nha, nhưng nỗ lực cản bóng của Eric Garcia giúp tiền đạo người Pháp thoát khỏi thế việt vị để ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1 cho đội nhà. VAR nhận định bàn thắng hợp lệ và trọng tài chính Anthony Taylor không kiểm tra băng ghi hình mà chỉ nghe ý kiến tư vấn từ tổ VAR.

  Thừa nhận VAR chậm trong xác định lỗi việt vị, nhưng “giáo sư” Wenger cho rằng: “VAR giúp ngăn chặn những quyết định tồi tệ, song vẫn cần phải hoàn thiện. VAR là công nghệ mới. Hiện tại, đẳng cấp của những trọng tài VAR có thể chưa bằng trọng tài chính nhưng mọi thứ sẽ ổn hơn trong vài năm tới”.

  Một vấn đề khác của VAR đó là: “Công nghệ này đòi hỏi quá nhiều người và vẫn còn đắt đỏ”, Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA nói thêm.

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/the-thao/fifa-se-ap-dung-cong-nghe-xac-dinh-loi-viet-vi-truoc-them-vck-world-cup-2022-cFm9jRdng.html