Fidel - người đứng trên tuyến đầu trong tình đoàn kết quốc tế với Việt Nam

"Chủ tịch Fidel Castro là một người hết sức anh minh, thu hút, nhân hậu, có sức lôi luốn với người nghe" – nguyên Đại sứ Việt Nam tại Cuba Phạm Tiến Tư mô tả về nhà lãnh đạo Cuba như vậy. Ông nói, đó cũng là cảm giác chung của tất cả những người từng tiếp xúc với Fidel.

Fidel - người đứng trên tuyến đầu trong tình đoàn kết quốc tế với Việt Nam - Ảnh 1

Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Lời hiệu triệu mạnh mẽ

Năm 2017 là tròn 50 năm ông Phạm Tiến Tư gắn bó với Cuba, kể từ ngày sang Cuba học đại học năm 1967. Sau này ông trở thành bí thư phụ trách quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Cuba và và các Đảng Cộng sản Mỹ Latinh tại Đại sứ quán Việt Nam từ 1976 – 1980, Đại sứ Việt Nam tại Cuba từ 2002 – 2007. Gần 15 năm học tập và công tác ở Cuba, vị cựu đại sứ, giờ đây là Phó Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba, có rất nhiều kỷ niệm sâu sắc với Chủ tịch Fidel. Nguyên Đại sứ Phạm Tiến Tư kể:

“Trong thời tôi là sinh viên, tất cả mít tinh của Cuba mà Fidel đến nói chuyện, sinh viên Việt Nam đều trực tiếp nghe ông nói nhiều tiếng đồng hồ. Chúng tôi ấn tượng sâu sắc về sự hùng biện, sáng suốt của Fidel, truyền cảm của Fidel khi nói các đề tài khác nhau trong nước và quốc tế, nhất là đề tài ủng hộ cuộc đấu tranh cách mạng chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Năm 1966, tại hội nghị 3 châu lục Á – Phi – Mỹ Latinh lần đầu tiên họp ở Cuba, Fidel nói câu mà trở thành biểu tượng của tình đoàn kết: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Đó là lời hiệu triệu mạnh mẽ với nhân dân Cuba và các dân tộc Mỹ Latinh đoàn kết cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Nhiều lần ông khẳng định đầy tâm huyết và sâu sắc: "Ủng hộ Việt Nam là trách nhiệm và lương tâm của thời đại chúng ta".

Fidel nhiều lần nói với lãnh đạo ta: "Các đồng chí không cần cảm ơn chúng tôi vì đã ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của các đồng chí, chính Cuba phải cảm ơn vì Việt Nam đại diện cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới chiến đấu với kẻ thù của các dân tộc bị áp bức. Khi Việt Nam giành thắng lợi, các dân tộc cảm thấy có phần đống góp của mình, nhưng cũng cảm thấy tự do hơn, mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa đế quốc”.

Năm 1973, khi thăm Việt Nam lần đầu tiên, Fidel đã tới thăm Quảng Trị. Ông là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng. Ông nhận thức, Việt Nam là trung tâm cuộc đấu tranh chống đế quốc bấy giờ, tuyến đầu miền Nam là nơi trực tiếp chiến đấu với đế quốc Mỹ, nên ông cần đi thăm. Vì vậy lãnh đạo chúng ta đã tổ chức chuyến đi Quảng Trị đó. Ở đây, ông nói: "Nếu trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cuba vì Việt Nam hiến dâng cả máu của mình, để Việt Nam nhất định chiến thắng, thì trong hòa bình, Cuba sẵn sàng đổ mồ hôi xây dựng lại Việt Nam 10 lần “to đẹp hơn, đàng hoàng hơn” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói". Trong chuyến đi đó, ông quyết định, Cuba sẽ giúp làm một đoạn đường Trường Sơn nối Quảng Bình với Quảng Trị để phương tiện cơ giới từ miền Bắc vào miền Nam,giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam. Đó là một dấu mốc, một công trình hết sức quan trọng và đáng trân trọng.

Tiếp đó, Cuba tặng chúng ta 5 công trình kinh tế xã hội: Khách sạn Thắng Lợi đến giờ vẫn hoạt động; 50km đường Xuân Mai – Ba Vì giờ vẫn tốt; trại gà giống Lương Mỹ (Hòa Bình); Trại bò sữa Mộc Châu giờ đã thành thương hiệu của Việt Nam; Bệnh viện Đồng Hới Quảng Bình với 500 giường, là bệnh viện lớn nhất Miền Trung, rất có ý nghĩa ở vùng thiên tai địch họa.

Ngoài những tuyên bố nổi tiếng của Fidel và với tinh thần như vậy, Cuba gần như là nước duy nhất sau giải phóng tiếp tục viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam khi các nước XHCN khác đã cắt hết viện trợ, trong điều kiện Việt Nam còn phải khôi phục lại đất nước trên đống tro tàn, Cuba vẫn tiếp tục ủng hộ 100.000 tấn đường cho Việt Nam mỗi năm trong 10 năm sau giải phóng, tới tận năm 1985.

"Quan hệ Việt Nam - Cuba là biểu tượng của thời đại"

Gần nửa thế kỷ qua, chúng ta thấy tình đoàn kết chiến đấu, hữu nghị anh em giữa 2 Đảng, 2 nhà nước và nhân dân hai nước đặc biệt, thủy chung trong sáng, và như Fidel nói: "Quan hệ Việt Nam – Cuba là biểu tượng của thời đại".

Tôi đã chứng kiến nhiều dịp trực tiếp cùng lãnh đạo Việt Nam tiếp xúc với Fidel. Ông là người đứng trên tuyến đầu trong tình đoàn kết quốc tế với Việt Nam, cả trong chiến tranh và xây dựng đất nước trong hòa bình.

Fidel mất đi là một mất mát lớn của nhân dân Cuba, nhân dân Mỹ Latinh, nhân dân Việt Nam và người dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới. Di sản ông để lại rất quý báu với các dân tộc Mỹ Latinh để tiếp tục cuộc đấu tranh chính nghĩa vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, công bằng xã hội.

Với ông tôi có rất nhiều kỷ niệm qua những lần gặp gỡ trực tiếp. Năm 1979, khi Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm Cuba dự Hội nghị Không liên kết, sau đó thăm 4 nước Mỹ Latinh, Fidel ra tận sân bay đón Thủ tướng và nói: “Tôi giành một nửa lực lượng bảo vệ mìnhđể bảo vệ đồng chí Phạm Văn Đồng, vì tình hình khu vực phức tạp”. Đã có 635 âm mưu ám sát Fidel nhưng không thành công, như vậy công tác bảo vệ lãnh tụ rất tốt. Tôi lúc đó là bí thư ở ĐSQ, đã trực tiếp chứng kiến điều đó, Cuba đã giành lực lượng bảo vệ và phương tiện bảo vệ cho lãnh đạo ta khỏi mọi nguy hiểm.

Cá nhân tôi đã được chặt mía với Fidel thời sinh viên, nhiều lần dịch trực tiếp trong các cuộc gặp của Fidel với lãnh đạo Việt Nam. Và bây giờ, một phần gia tài quý trong cuộc đời ngoại giao của tôi, đó là tinh thần của Fidel, là hàng trăm bức ảnh tôi được chụp cùng với Fidel Castro".

Mỹ Hằng