Fidel Castro với Công đoàn Việt Nam

PGS-TS Nguyễn An Lương - nguyên Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN - cho biết, Tổng LĐLĐVN có mối quan hệ hữu nghị thân thiết, khăng khít với Trung tâm những người lao động (NLĐ) Cuba từ nhiều năm nay. Trong đó, kỷ niệm lớn nhất đối với ông là vào năm 1996, khi ông dẫn đầu đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN sang dự Đại hội 17 Trung tâm những NLĐ Cuba tại thủ đô La Habana (từ ngày 28 - 30.4.1996). Khi đó, ông được Chủ tịch Cuba Fidel Castro tiếp với tình cảm rất đặc biệt.

Fidel Castro với Công đoàn Việt Nam - Ảnh 1

Chủ tịch Fidel Castro.

Fidel Castro với Công đoàn Việt Nam - Ảnh 2

PGS-TS Nguyễn An Lương.

Nói về kỷ niệm đó, PGS-TS Nguyễn An Lương chia sẻ: Thời đó, đất nước Cuba đang bị cấm vận nên rất khó khăn. Nhưng Trung tâm những NLĐ Cuba vẫn đón tiếp đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN một cách rất chu đáo, nhiệt tình và trọng thị. “Sáng 27.4.1996, chúng tôi có mặt tại sân bay Lahabana và sau đó được bố trí nghỉ tại nhà khách T.Ư Đảng Cộng sản Cuba. Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội 17 Trung tâm những NLĐ Cuba, hôm nào cũng có Bí thư thứ nhất BCHTƯ Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch HĐNN và Chủ tịch HĐBT Cuba Fidel Castro tham dự. Tôi là người vinh dự được ngồi gần với Chủ tịch Fidel Castro.

Điều ấn tượng nhất là khi đại diện các đoàn khác lên phát biểu chúc mừng đại hội và tặng quà thì chỉ có Tổng Thư ký Trung tâm những NLĐ Cuba ông Pedro Ross nhận quà và cảm ơn; còn khi đại diện Tổng LĐLĐVN là tôi lên phát biểu chúc mừng và tặng quà (gồm 1 bộ quần áo và bức tranh thêu tượng trưng, còn số quà tặng bạn lần này là 5.000 bộ quần áo) thì tôi còn được Chủ tịch Fidel Castro ôm hôn và cảm ơn với tình cảm rất đặc biệt. Điều đó khiến tôi rất tự hào và nghĩ rằng, VN luôn ấm áp trong trái tim những người bạn Cuba, đặc biệt Chủ tịch Fidel Castro.

Nhưng không chỉ có vậy, vào sáng ngày thứ ba của Đại hội 17 Trung tâm những NLĐ Cuba, cả hội trường, trong đó có Chủ tịch Fidel Castro đã đứng dậy, nồng nhiệt vỗ tay và hô to VN - Cuba, VN - Cuba ngay sau khi Tổng Thư ký Trung tâm những NLĐ Cuba Pedro Ross phát biểu trước đại hội chào mừng chiến thắng lịch sử 30.4 của VN”. Tôi thật sự khâm phục những lời phát biểu (từ 20h40 đến 23h30) sâu sát, đầy tình cảm, trách nhiệm của Chủ tịch Fidel Castro đối với các tầng lớp LĐ Cuba tại phiên bế mạc đại hội vào tối 30.4.1996.

Sau đại hội, sáng 1.5.1996, đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN và các đoàn đại biểu quốc tế khác còn được phía bạn mời dự lễ kỷ niệm ngày Quốc tế LĐ tại Quảng trường Jose Marty tại thủ đô La Habana.

Xuân trường