Fidel Castro Ruz - Biểu tượng một thời đại

Từ thành công của cuộc cách mạng ở Cuba đến năm 2006, Fidel Castro đảm nhận trọng trách lãnh đạo đảng cầm quyền và đứng đầu nhà nước và Chính phủ ở Cuba. Hơn 10 năm nay, ông Fidel Castro đã chống chọi với tuổi cao và bệnh tật. Sự ra đi của ông gây nên nỗi bàng hoàng và xúc động sâu sắc, tiếc thương và buồn đau ở Cuba và trên thế giới.

Fidel Castro Ruz - Biểu tượng một thời đại - Ảnh 1

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro. (Ảnh: Huffingtonpost).

Cuba chỉ là một đảo quốc nhỏ trên thế giới, nhưng những gì mà Fidel Castro đã làm được ở Cuba và với Cuba trong cuộc đời của mình đã giúp ông trở thành biểu tượng của cả một thời đại.

Thời thế tạo nên anh hùng. Nhưng người anh hùng cũng phải có được những tố chất và phẩm cách, năng lực và trí tuệ, bản lĩnh và tầm nhìn cần thiết thì mới có thể tận dụng được thời thế để trở thành anh hùng.

Fidel Castro đã thể hiện tất cả những điều ấy khi cùng các đồng chí của mình tiến hành thành công cuộc cách mạng ở Cuba và mở ra thời kỳ tự do và độc lập cho Cuba năm 1959.

Fidel Castro cũng đã thể hiện tất cả những điều ấy khi cùng các cộng sự của mình dẫn dắt Cuba đi qua mọi sóng gió và thử thách sau khi giành được chính quyền và xây dựng nhà nước mới ở Cuba bất chấp mọi chính sách thù địch và tất cả những hành động chống phá của Mỹ và phương Tây, bất chấp ý đồ của Mỹ và phương Tây lật đổ chính thể mới ở Cuba bằng quân sự và phá hoại, bất chấp mọi biện pháp của Mỹ và phương Tây nhằm bao vây cô lập Cuba về chính trị và trừng phạt Cuba về kinh tế, tài chính và thương mại.

Giống như Việt Nam ở châu Á, Cuba ở khu vực Mỹ Latin đã chứng minh cho Mỹ và phương Tây nói riêng cũng như cả thế giới nói chung thấy tính tất thắng của chính nghĩa và công lý, của hòa bình và lẽ phải, của tự do và độc lập, của quyền tự quyết của các dân tộc và tình đoàn kết giữa nhân dân các quốc gia trên thế giới.

Với cống hiến cho sự nghiệp cách mạng ở Cuba và cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, vì hòa bình, tự do, độc lập và công lý của nhân loại, Fidel Castro trở thành biểu tượng của thời đại đấu tranh giải phóng dân tộc, xóa bỏ chủ nghĩa thực dân cũ và mới, chống chủ nghĩa đế quốc trên thế giới.

Sau hơn nửa thế kỷ dùng mọi cách, cả về quân sự lẫn chính trị và quân sự, mà vẫn không lật đổ được chính thể mới ở Cuba và không khuất phục được Fidel Castro, Mỹ đã phải dần bình thường hóa và cải thiện quan hệ với Cuba.

Rất nhiều dân tộc ở các châu lục trên thế giới trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của mình đã luôn hướng về Cuba và Fidel Castro để kiên định niềm tin vào tính tất thắng của sự nghiệp cách mạng của mình, để vượt qua những phút giây trong hoài nghi và giao động, những tháng năm dài khó khăn và gian khổ, những cạm bẫy và cám dỗ của kẻ thù.

Fidel Castro vì thế có uy tín và ảnh hưởng ở tầm vóc thời đại. Fidel Castro luôn dành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt và Việt Nam cũng luôn dành cho Fidel Castro và đất nước Cuba tình cảm đặc biệt.

Có lẽ sẽ không hề quá lời nếu như nói rằng cái đặc biệt ở tình cảm mà Fidel Castro dành cho Việt Nam và Việt Nam dành cho Fidel Castro là tính chân thành thực sự, là xuất phát từ trái tim, từ sâu thẳm trong tâm khảm và nhận thức.

Fidel Castro đã làm cho Việt Nam và Cuba là hai đất nước xa xôi cách trở nhau đến vậy về địa lý mà lại gần nhau đến thế trong suy nghĩ, tình cảm và hành động.

Người Việt Nam ngưỡng mộ và tri ân Fidel Castro vì những gì Fidel Castro và Cuba đã dành và đã làm cho Việt Nam, vì sự đồng hành của Fidel Castro và Cuba với Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.

Đất nước Cuba đang bước vào thời kỳ mới trong bối cảnh tình hình mới ở khu vực và trên thế giới. Lý tưởng mà Fidel Castro đã kiên định theo đuổi và sự nghiệp và Fidel Castro đã cùng nhân dân Cuba làm nên sẽ được kế thừa và tiếp nối.

Thời đại thay đổi nhưng những giá trị và thành quả tốt đẹp không mất đi khi thời đại thay đổi bởi chúng là nền tảng và điểm xuất phát cho nhân loại tiến bước vào thời đại mới. Fidel Castro đã có đóng góp quan trọng vào những giá trị và thành quả ấy.

Nguyên Lê