Fidel Castro: Một nhân cách vĩ đại, một người bạn lớn của Việt Nam

Quốc tang vị Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro sẽ diễn ra trong 9 ngày, từ nay đến ngày 4/12.

Quốc tang vị Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro sẽ diễn ra trong 9 ngày, từ nay đến ngày 4/12. Lễ an táng tro cốt của cố Lãnh tụ Fidel cũng sẽ diễn ra vào ngày 4/12 tới tại thành phố lịch sử Santiago de Cuba, Đông Nam Cuba sau khi thi hài của ông được rước 4 ngày trên khắp cả nước. Từ ngày 26/11-4/12, các hoạt động và biểu diễn công cộng sẽ tạm ngừng, cờ rủ sẽ được treo trên các tòa nhà công và các căn cứ quân sự ở Cuba.

Trước đó, hôm 25/11, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thông báo về sự ra đi của nhà lãnh đạo Cuba. Tài năng, lôi cuốn, cái tên Fidel Castro đã trở thành huyền thoại bất tử đối với nhân loại yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Trong suốt cuộc đời, Fidel luôn hy sinh cho đất nước, dân tộc với ngọn lửa cháy sáng cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Bất chấp hơn 600 âm mưu ám sát nhằm vào ông nhưng Fidel Castro vẫn sống và chiến đấu can trường, bất khuất, đưa Cuba trở thành một tấm gương sáng trên thế giới với hình ảnh một quốc gia đầy nhân văn và bình đẳng; về chủ nghĩa quốc tế vô tư, trong sáng và tấm lòng hào hiệp với bè bạn bất chấp không ít khó khăn, thiếu thốn của riêng mình. Dưới sự dẫn dắt của Fidel Castro, một dân tộc Cuba nhỏ bé về tầm vóc kinh tế - địa lý đã phát huy được những phẩm chất tốt đẹp nhất của mình để trở thành ngọn hải đăng cho các phong trào tiến bộ tại Mỹ Latinh cũng như trên thế giới.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926. Trên thế giới, ít người đạt được niềm vinh quang ghi tên mình vào huyền thoại ngay khi đang sống. Fidel Castro là một trong số đó. Ông thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới thứ ba từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc như Hồ Chí Minh, Nelson Mandela, Che Guevara… với những ý chí kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.

Fidel Castro: Một nhân cách vĩ đại, một người bạn lớn của Việt Nam - Ảnh 1

Fidel Castro trên chiến trường Quảng Trị năm 1973.

Ngay sau khi ông qua đời, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi tới Cuba lời chia buồn sâu sắc nhất.

Tổng thống Pháp, Francois Hollande tuyên bố: “Fidel Castro là một gương mặt của thế kỷ 20. Ông là đại diện cho cách mạng Cuba và đại diện cho những người dân Cuba ở niềm tự hào chối bỏ sự áp đặt từ bên ngoài”. Tổng thống Pháp cũng nhắc lại rằng nước Pháp đã luôn phản đối lệnh cấm vận mà Mỹ áp lên Cuba trong quá khứ và hoan nghênh sự mở cửa đối thoại của Cuba trong thời gian qua.

Trong bài báo có tựa đề “Fidel Castro - cha đẻ không khoan nhượng của cách mạng Cuba, qua đời ở tuổi 90”, Le Monde đăng lại bài chân dung nổi tiếng viết về Fidel Castro của Marcel Niedergang - một nhà báo lớn của Le Monde, mô tả Fidel Castro là người vĩ đại, người dám bày tỏ một cách công khai niềm đam mê, sự tò mò trước mọi người, dù ở cương vị lãnh đạo đất nước.

Người bạn lớn của Việt Nam

Sinh thời, nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã từng nói “Quan hệ Việt Nam - Cuba là mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, là hình mẫu của quan hệ quốc tế” và “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Đối với người dân Việt Nam, Cuba và vị Lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Fidel Castro, Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam. Cuba cũng là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 12/1961), là nước đầu tiên thành lập Ủy ban đoàn kết với Việt Nam (tháng 9/1963), là nước đầu tiên và duy nhất thành lập sứ quán bên cạnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng (tháng 7/1967).

Tháng 9/1973, Fidel Castro là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc, đem đến cho chiến sĩ và nhân dân Việt Nam nguồn động viên chiến đấu và lời hứa đóng góp thực hiện mong ước của Bác Hồ xây dựng Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, thể hiện tình cảm đặc biệt của ông và nhân dân Cuba đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Hình ảnh vị Tổng Tư lệnh với bộ quân phục màu xanh ôliu đứng trên nóc một lô cốt cũ của địch, phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng, là nguồn cổ vũ vô cùng to lớn đối với đồng bào chiến sĩ Việt Nam lúc đó.

Lịch sử khắc ghi những con người vĩ đại như Fidel Castro.Sự ra đi của Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro để lại sự tiếc thương sâu sắc trong lòng người dân Cuba và người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cho đến nay, ông vẫn luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người. Ông cũng sẽ mãi mãi là người bạn lớn, người bạn vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

N.Minh (T.hợp)