Festival Huế hướng đến 'bốn mùa lễ hội'

  Báo Công An Nhân Dân
  268 liên quanGốcTT Huế

  Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25 đến 30/6 với nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn cùng các hoạt động lễ hội đường phố, hội chợ và triển lãm… được tổ chức quy mô đã thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham dự. Đây được xem là cơ hội vàng cho ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế sau thời gian dài 'đóng băng' do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

  Một trong những chương trình ấn tượng nhất tại Tuần lễ Festival Huế 2022 là lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” diễn ra vào chiều 26/6 với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật múa Lân sư rồng Huế; đoàn nghệ thuật dân tộc Lào Cai; đoàn múa Belogorie - Nga; đoàn Ca múa dân tộc Đắk Lắk; Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc…

  Lễ hội đường phố tại Tuần lễ Festival Huế 2022 thu hút hàng nghìn du khách, người dân tham gia.

  Lễ hội đường phố tại Tuần lễ Festival Huế 2022 thu hút hàng nghìn du khách, người dân tham gia.

  Cùng với hoạt động trình diễn ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố, phô diễn vẻ đẹp của áo dài và diều Huế, diễu hành xe cổ và chương trình quảng diễn nghệ thuật dân gian, lễ hội đường phố tạo nên một bức tranh đa sắc màu về văn hóa, thu hút rất đông du khách, người dân địa phương tham dự và mang lại nhiều ấn tượng.

  Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 cho biết: “Trong các kỳ Festival, lễ hội đường phố là một trong những sự kiện chính được công chúng chờ đón, góp phần tạo nên nét đặc trưng của Festival Huế, khẳng định và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Các hoạt động trình diễn trên đường phố với sự đa dạng sắc màu văn hóa, cộng hưởng giữa sự trình diễn của các nghệ sĩ cùng với sự cổ vũ đầy hào hứng, nhiệt tình của người dân và du khách đã tạo nên không khí sôi động trên đường phố Huế trong những ngày diễn ra Festival”.

  Ngoài lễ hội đường phố, Tuần lễ Festival Huế 2022 còn có 7 sự kiện chính cùng hàng chục chương trình nghệ thuật và nhiều lễ hội, hoạt động bên lề. Sau chương trình nghệ thuật khai màn, du khách trong nước và quốc tế đã đến tham quan không gian triển lãm trang phục các nước ASEAN tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên-Huế; không gian triển lãm “Hóa thạch - hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” do Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức tại di tích Bộ học triều Nguyễn (76 Hàn Thuyên, TP Huế); triển lãm “Nghệ thuật Phật giáo trên gốm cổ Satsuma Nhật Bản” tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán Huế; triển lãm “Kể chuyện sông Mê Kông qua ảnh” của nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền tại Viện Pháp tại Huế; trải nghiệm bay khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”; đua thuyền SUP trên sông Hương…

  Du khách còn được trải nghiệm dịch vụ ở lễ hội “Kinh đô ẩm thực- Huế với bốn phương” và lễ hội “Ẩm thực đường phố Huế 2022”. Đặc biệt, tại Festival Huế năm nay, nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế đã có những màn biểu diễn đặc sắc tại các sân khấu dọc sông Hương và di tích Huế, thu hút đông đảo khán giả, như: Ban nhạc Gute Gute (Israel) biểu diễn tại Bia Quốc Học; ban nhạc Viet Bambas (Brazil) biểu diễn tại công viên 3/2; Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế biểu diễn tại di tích Quốc Tử Giám; Charm Band biểu diễn tại cồn Dã Viên; nghệ sĩ Mai Đình Tới biểu diễn tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu.

  Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, ước tính có khoảng 200.000 lượt khách tham dự các sự kiện tại Tuần lễ Festival Huế 2022. Chỉ tính riêng ngày 25/6, ngày đầu tiên của Tuần lễ Festival Huế, đã có gần 10.000 lượt khách vào tham quan các điểm thuộc Di sản Huế.

  Để đảm bảo an toàn lễ hội tại Festival Huế 2022, lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triển khai hàng chục phương án kế hoạch đảm bảo ANTT, đón dẫn, bảo vệ các đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ và quốc tế. Hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh và Công an TP Huế trực tiếp có mặt và chia thành nhiều tổ để giữ gìn ANTT, ATGT tại các điểm diễn ra lễ hội Festival Huế.

  Anh Khoa

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/van-hoa/festival-hue-huong-den-bon-mua-le-hoi-i658436/