Festival Huế 2022: Gala giã bạn lan tỏa giá trị và vẻ đẹp văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế

Khép lại tuần lễ trọng điểm Festival Huế 2022, gala 'Chào Huế' là bữa tiệc âm nhạc đặc biệt lưu lại những dấu ấn tốt đẹp như lời chào của Huế, của Việt Nam gửi đến bạn bè quốc tế.

Được diễn ra từ ngày 25-30/6, tuần lễ trọng điểm Festival Huế 2022 thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo du khách nội địa và quốc tế.

Với nhiều hoạt động diễn ra cả ngày lẫn đêm, Festival Huế 2022 chiêu đãi công chúng những món ăn tinh thần đặc sắc, bù đắp những thiếu hụt trong suốt hơn 2 năm dịch bệnh vừa qua.

Đặc biệt, tuần lễ đã góp phần trong việc quảng bá giá trị văn hóa - lịch sử truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, góp phần kích cầu với mục tiêu phát triển du lịch “Chủ động - bền vững - an toàn”.

Không gian Cồn Dã Viên trong tối Gala “Chào Huế”.

Không gian Cồn Dã Viên trong tối Gala “Chào Huế”.

Từ chương trình nghệ thuật khai màn, lễ hội đường phố, lễ hội bia, đêm nhạc Trịnh Công Sơn hay chương trình “Tuồng Huế, Ngàn xưa âm vọng”, chương trình “Hoàng cung giao hòa” đều lan tỏa những giá trị tốt đẹp, mang đến niềm vui và giải trí lành mạnh, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Biển người đổ về khu vực tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế 2022 đã chứng tỏ sức hút của sự kiện văn hóa này. Các đoàn nghệ thuật quốc tế đánh giá cao Festival Huế 2022.

Du khách đến từ nhiều quốc gia hòa mình vào không gian lễ hội. Điều đó đã thể hiện Festival đã và đang nâng tầm giá trị văn hóa - lịch sử đất nước, lan tỏa mạnh mẽ những giá trị đó, chung sức hòa nhập và giao lưu văn hóa, tăng cường tình đoàn kết - hữu nghị giữa các quốc gia.

Đêm gala giã bạn với chủ đề “Chào Huế" diễn ra vào 19h30 tối 30/6, tại Cồn Dã Viên. Gala được dàn dựng như một liên hoan âm nhạc và nghệ thuật, với một sân khấu mở và tương tác.

Gala là lời chào tạm biệt và lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất cố đô, cùng nhau sống trong những khoảnh khắc trọn vẹn, cùng hòa vào không khí sôi động của Festival Huế mùa hè năm nay.

Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Phát biểu tại Gala “Chào Huế”, ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế chia sẻ: “Đêm nay, chúng ta tề tựu về đây cùng nhau tổ chức chương trình Gala âm nhạc và nghệ thuật, khép lại Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển.

Đêm Gala với chủ đề “Chào Huế” không mang ý nghĩa kết thúc, mà là lời chào - “chào tạm biệt” Tuần lễ Festival mùa hè và “xin chào” cho Festival mùa thu kế tiếp, thể hiện tinh thần xuyên suốt và liên tục của Festival Huế 2022.

Bữa tiệc của âm thanh và ánh sáng mang tên “Chào Huế” còn là lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất cố đô để cùng nhau hòa mình trong những khoảnh khắc trọn vẹn không khí lễ hội mùa hè. Các màn trình diễn kết hợp giữa những nghệ sĩ trong và ngoài nước trong đêm nay tiếp tục khẳng định một tinh thần kết nối, tính giao thoa, hội nhập và phát triển”.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế phát biểu.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế phát biểu.

Giữa mảnh đất lịch sử linh thiêng, bên bờ sông Hương thơ mộng, một đại tiệc âm nhạc diễn ra với sự góp mặt của các nghệ sĩ tên tuổi, đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Tất cả cùng tạo nên một đại nhạc hội đa sắc màu.

Phần trình diễn của Ban nhạc Da LAB, ban nhạc Chillies, nhóm nhảy Lyricist, nhà hát ca kịch Huế, đoàn nghệ thuật dân ca Việt Bắc, đoàn múa Nga Belogorie, nhóm Nine Family, nhóm nhảy Unity Crew, nhóm nhạc Tây Ban Nha Espanã te quiero…để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Những bản nhạc sôi động đến từ “bàn tay phù thủy” DJ Trí Minh và câu chuyện kể bằng hình thể và vũ đạo của hai nghệ sĩ múa Tạ Xuân Chiến và Mai Như Quỳnh hay tiết mục bốc cháy sân khấu của ban nhạc quốc tế The Tribe đều nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ khán giả.

Gala được đầu tư hoành tráng.

Gala được đầu tư hoành tráng.

Những món ăn tinh thần đặc sắc đã khép lại tuần lễ trọng điểm Festival Huế 2022, ghi dấu những kỷ niệm tốt đẹp. Nơi đây không có sự phân biệt màu da, ngôn ngữ, vùng miền và châu lục.

Nơi đây chỉ có những nụ cười, sự giao lưu và sẻ chia, gắn kết và trao đổi những giá trị văn hóa - lịch sử tốt đẹp. Để mai kia, khi trở về quê nhà, những nghệ sĩ Nga, Tây Ban Nha hay những du khách Pháp, Czech, Hàn Quốc, Mỹ,... sẽ chia sẻ với thế giới rằng họ đã cất giữ một ngăn ký ức tốt đẹp về Việt Nam trong tim.

Thùy Dương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/festival-hue-2022-gala-gia-ban-lan-toa-gia-tri-va-ve-dep-van-hoa-viet-den-ban-be-quoc-te-189144.html