Festival Áo dài Hà Nội: Không chỉ là thời trang mà còn là câu chuyện văn hóa

Tối 15.10, Festival Áo dài Hà Nội với chủ đề "Tinh hoa áo dài Việt" đã khai màn trong không gian nhẹ nhàng, thơ mộng với những chiếc nón và hoa thạch thảo kết hợp với sự cổ kính của Hoàng thành Thăng Long. Những tà áo dài Việt thướt tha đã thể hiện không chỉ những hình ảnh đặc trưng của thủ đô mà còn là văn hóa - lịch sử - con người Hà Nội.

Với chủ đề "Tinh hoa áo dài Việt Nam", Festival áo dài Hà Nội có sự tham gia của nghệ nhân, nhà thiết kế ba miền Bắc-Trung-Nam, Trong đó, có tới 32 nhà thiết kế trong nước và quốc tế tham gia trình diễn các bộ sưu tập áo dài trước hàng nghìn người dân thủ đô và quan khách quốc tế.

Festival Áo dài Hà Nội: Không chỉ là thời trang mà còn là câu chuyện văn hóa - Ảnh 1

32 nhà thiết kế trình diễn các bộ sưu tập áo dài tại Festival Áo dài Hà Nội 2016.

Trên nền nhạc các bài hát về Hà Nội, các bộ sưu tập thể hiện nét đẹp tinh tế và dịu dàng của người con gái Hà Nội nói riêng và của người phụ nữ Việt Nam nói chung đã lần lượt được trình diễn trước mắt khán giả.

Điểm đặc biệt chỉ có ở festival áo dài Hà Nội chính là các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế trong và ngoài nước đều lấy cảm hứng từ những địa danh nổi tiếng của Hà Nội… Đó là phố cổ Hà Nội, là cốm làng Vòng, là tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ, là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội…

Festival Áo dài Hà Nội: Không chỉ là thời trang mà còn là câu chuyện văn hóa - Ảnh 2

Các em nhỏ tham gia trình diễn áo dài đêm khai mạc.

Điểm nhấn của sự kiện này sự xuất hiện của phu nhân danh họa Bùi Xuân Phái - cụ Nguyễn Thị Sính năm nay đã bước sang tuổi 90 cùng hơn 20 nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Chiều Xuân,NSƯT Vũ Dậu, NSND Trà Giang, NSND Lan Hương, NSND Minh Châu... và các ngoại giao đoàn trong vai trò nhân vật trình diễn.

Festival Áo dài Hà Nội: Không chỉ là thời trang mà còn là câu chuyện văn hóa - Ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng phu nhân danh họa Bùi Xuân Phái - cụ Nguyễn Thị Sính, các nghệ sĩ nổi tiếng... trong đêm khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016.

Phát biểu khai mạc Lễ hội áo dài Hà Nội 2016, đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BTC Lễ hội áo dài Hà Nội 2016 nhấn mạnh: Đây là một hoạt động thiết thực, phát triển phát triển du lịch Hà Nội trở thành ngành kinh tế mũi nhọn 2016 – 2020, cũng là quảng bá hình ảnh - văn hóa, thu hút khách du lịch tới với thủ đô. Festival áo dài Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú cũng là góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Một số phần trình diễn áo dài trong buổi tối 14.10:

Festival Áo dài Hà Nội: Không chỉ là thời trang mà còn là câu chuyện văn hóa - Ảnh 4

Festival Áo dài Hà Nội: Không chỉ là thời trang mà còn là câu chuyện văn hóa - Ảnh 5

Festival Áo dài Hà Nội: Không chỉ là thời trang mà còn là câu chuyện văn hóa - Ảnh 6

Festival Áo dài Hà Nội: Không chỉ là thời trang mà còn là câu chuyện văn hóa - Ảnh 7

Festival Áo dài Hà Nội: Không chỉ là thời trang mà còn là câu chuyện văn hóa - Ảnh 8

Hoàng Ninh